02/03/2015 | 0

Thiếu đạn AR15 vì liên bang đề nghị cấm vũ khí này

Thiếu đạn AR15 vì liên bang đề nghị cấm vũ khí này

Oklahoma City, Oklahoma. (CBS) – Cơ quan Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ, gọi tắt là BATF, gần đây công bố ý định cấm sản xuất, nhập cảng và phân phối đạn M855, thường được sử dụng cho súng trường AR15, vì tác dụng của hệ thống bắn hàng loạt của nó.

Mỗi lần sử dụng, một khẩu súng trường bán tự động AR15 có thể bắn 223 viên liên tiếp. Các chủ tiệm bán súng giải thích đó là lý do khiến chính phủ Obama muốn AR15 biến mất mất trên thị trường. Mọi hình thức sở hữu loại súng này đều bị cho là bất hợp lệ. AR15 là một cỗ máy giết người hiệu quả, có nguồn gốc từ khẩu súng trường quân sự của Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, AR15 là vũ khí hoàn toàn tự động. Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu thử nghiệm AR15 từ năm 1958. Loại súng này được cho là hiệu quả hơn loại vũ khí được sản xuất trước đó là M14, và có ưu thế vượt trội so với AK47, là loại súng được sử dụng phổ biến trong các cuộc xung đột vũ trang trên toàn thế giới. AR15 là vũ khí được hung thủ giết người hàng loạt trong rạp chiếu phim tại Aurora, tại trường tiểu học Sandy Hook và tại căn cứ hải quân ở Washington ưa chuộng.

Chủ tiệm bán súng Rhesa Davis cho biết quyết định này là mối đe dọa đối với người ưa thích săn bắn, xem đó là môn thể thao ưa chuộng. Tuy nhiên, ông cũng thú nhận đạn M855 nếu rơi vào tay kẻ xấu có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng. M855 có thể xuyên qua áo vest chống đạn, do đó liên bang muốn chúng hoàn toàn biến mất. (Mai Đức)