22/10/2013 | 0

THIỆT HẠI NẶNG NỀ SAU CƠN BÃO VÌ NHÀ NƯỚC RA LỆNH PHÁ RỪNG TRỒNG CAO SU

THIỆT HẠI NẶNG NỀ SAU CƠN BÃO VÌ NHÀ NƯỚC RA LỆNH PHÁ RỪNG TRỒNG CAO SU

Tin Quảng Nam – Sau hai trận bão thứ 10 và thứ 11 của năm nay, hàng trăm ngàn hecta cao su ở miền Trung và Tây Nguyên bị gãy đổ, thiệt hại lên tới hàng chục ngàn tỉ. Nông dân phá sản, người dân miền Trung ứa nước mắt vì vườn cây cao su tiểu điền nhà mình bị bão quật đổ, mất hết sự nghiệp. Giám đốc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam gọi thảm họa này là hậu quả từ sự u mê của hệ thống công quyền. Năm 2009, nhà cầm quyền trung ương Hà Nội phê duyệt quy hoạch phát triển cao su, mà theo đó đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 800 ngàn hecta cao su. Ba năm sau diện tích trồng cao su ở Việt Nam nhất là phá rừng, đã lên đến 915 ngàn hecta, vượt xa kế hoạch.

Hậu quả đầu tiên của sự phát triển ồ ạt cao su tại Việt Nam là rừng tư nhiên bị hủy hoại. Theo Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, 79% vườn cao su hiện hữu được trồng trên đất rừng tự nhiên. Nói cách khác, đã có khoảng 700 hecta rừng bị phá bỏ để trồng cao su. Trong một báo cáo khác, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho biết trung bình, mỗi năm Tây Nguyên mất khoảng 26,000 hecta rừng và đất rừng bị chiếm để phát triển cao su chiếm tới 46,7% diện tích rừng tự nhiên bị phá hàng năm. Tuy nhiên cả trung ương Hà Nội lẫn nhà cầm quyền các địa phương đều không thèm quan tâm đến điều đó.

Những kế hoạch tương tự cũng đã được rất nhiều tỉnh theo đuôi như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Kon Tum, Lâm Đồng. Thế nhưng giá cao su xuất cảng giảm, cộng thêm bão tràn vào Việt Nam làm hàng trăm ngàn hecta cao su ở miền Trung và Tây Nguyên bị gãy đổ, thiệt hại lên tới hàng chục ngàn tỉ. Nông nghiệp Việt Nam đã nếm trải nhiều cay đắng vì những phong trào trồng trọt, chăn nuôi thiếu khoa học, đầy áp đặt của giới lãnh đạo. Và rồi chính người dân bị nhấn chìm trong nước vì không còn rừng để ngăn nước lũ.