22/10/2015 | 0

Thiết bị hands-free có an toàn cho người lái xe?

Thiết bị hands-free có an toàn cho người lái xe?

Washington, DC. (CBS) – Nhiều loại xe hơi tối tân và hiện đại áp dụng kỹ thuật hands-free, được thiết kế để giúp người lái xe chú ý trên đường.

Nhưng một nghiên cứu mới của Triple A cho thấy thiết bị hands-free còn nguy hiểm hơn và gây phân tâm hơn so với ý tưởng ban đầu. Ngày tốt nghiệp đại học của Jacy Good thay vì là một ngày tuyệt vời, lại biến thành một ác mộng, chỉ vì người lái xe bị phân tâm với thiết bị hands-free. Jacy cho biết mặc dù đèn vẫn đỏ, người lái xe không chú ý và vẫn rẽ trái. Lập tức chiếc xe tải 18 bánh cố gắng lách ra để tránh chiếc xe đó và tài xế xe tải đâm sầm vào chiếc xe của gia đình Jacy. Cha mẹ cô thiệt mạng tại chỗ. Cô được đánh giá 10% cơ may sống sót nhưng vượt qua được, và giờ đây phải chịu đựng chấn thương sọ não để lại một vết sẹo suốt đời. Jacy cho biết cô chủ trương chống lại việc việc lái bị phân tâm, chỉ riêng năm 2013 giết chết hơn 3,100 người và làm bị thương 424 ngàn người khác. Nghiên cứu mới cho thấy thậm chí trên xe có hệ thống hands-free, tức là chỉ ra lệnh bằng giọng nói, người lái xe vẫn không thể tập trung vào mặt đường.

Giáo sư David Strayer của đại học Utah cho biết khi ngồi vào sau vô lăng, người lái xe phải cố thoát ra khỏi vùng bị phân tâm, và điều đó cần có 27 giây để điều chỉnh. (Mai Đức)