10/09/2019 | 1

Thiết bị định vị đắt hàng sau vụ học sinh trường Gateway tử vong

Thiết bị định vị đắt hàng sau vụ học sinh trường Gateway tử vong

Ảnh: tin tức online

Tin từ Việt Nam, ngày 10/9/2019: Thiết bị định vị trở nên đắt hàng khi nhiều gia đình có con là học sinh đã nháo nhào đi mua để gắn cho con mình, sau vụ một học sinh của trường tiểu học Gateway ở Hà Nội bị tử vong.

Bậc cha mẹ thường tìm loại đồng hồ định vị có thể kết nối với ứng dụng được cài đặt trên smartphone của họ. Thiết bị này cũng có tính năng gửi và nhận tin nhắn giúp việc liên lạc giữa học sinh và cha mẹ khá tiện lợi.

Nhân viên một cửa hàng bán thiết bị định vị ở Hà Nội cho biết từ khi xảy ra tai nạn ở trường tiểu học Gateway, lượng khách hàng đến mua tăng đột biến đến nỗi anh không có thời gian ăn trưa. Có người mua cả chục cái về để trang bị cho con cháu trong nhà.

Nhân viên của hãngViettel ở Hà Nội cho biết nhu cầu về thiết bị định vị tăng vọt trong toàn hệ thống, nhiều mẫu được bán hết trong vòng 1 ngày. Khách hàng mua xong phải chờ cài đặt nên có thời điểm nhiều cửa hàng không còn chỗ trống cho khách ngồi đợi. Nhiều người khác đặt qua mạng nhưng cửa hàng không đủ người để đi giao hàng.

Giá bán thiết bị định vị từ 300 ngàn đến 1,4 triệu đồng. Loại phổ thông là dòng giá rẻ có chức năng chính là định vị và nghe gọi. Loại trung cấp được thiết kế chắc chắn hơn, chip định vị chính xác hơn. Trong khi loại cao cấp làm bằng chất liệu tốt, độ chính xác cao, và được tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại nhưVideo Call.

Việc cha mẹ đổ xô đi mua thiết bị định vị nói lên rằng người Việt không hoàn toàn tin tưởng vào sự quản lý của nhà trường, cho dù họ có thể phải đóng học phí rất cao so với thu nhập bình quân của người Việt Nam. Gia đình phải đóng đến 30,000 Mỹ kim trong 1 năm nếu muốn có con học trong trường Gateway, hay một số trường tư thục khác.

Nhiều chuyên gia cảnh báo các loại đồng hồ thông minh chứa nhiều dữ liệu quan trọng của người dùng. Nếu không quản lý cẩn thận, tin tặc có thể sử dụng dữ liệu này để tìm và liên lạc với đứa trẻ mà gia đình hoàn toàn không hay biết.

Quốc Tuấn