24/03/2016 | 0

Thiết bị cảm ứng phát hiện chất nổ TATP

Thiết bị cảm ứng phát hiện chất nổ TATP

Green Bay, Wisconsin. (CBS) – Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ chế tạo được một thiết bị mới để phát hiện ra chất nổ tự chế mạnh mẽ.

Bọn khủng bố rất thích chất nổ pha phế tại nhà vì dễ làm, vì chỉ cần mua những chất gia dụng dường như vô tội như acetone, là chất rửa sạch thuốc sơn móng tay. Tiến sĩ Jimmie Oxley là giám đốc trung tâm phát hiện chất nổ của trường đại học Rhode Island. Tiến sĩ cho biết nhà trường được Bộ Nội An cung cấp 1 triệu Mỹ kim, để chế tạo thiết bị cảm ứng nhằm phát hiện chất nổ có sức công phá cao TATP. Video cho thấy chỉ cần 1 phần 10 pound chất TATP là có thể phá nát cánh cửa xe này. Vậy mà trong buổi tối thứ Ba, cảnh sát Bỉ tịch thu được 33 pound chất TATP. Đó là loại chất nổ được pha chế bằng hydrogen peroxide và acetone, hai loại hóa chất được mua dễ dàng tại các tiệm thuốc tây.

Theo Tiến sĩ Oxley, từ lâu các nhà điều tra có truyền thống dựa vào chó ngửi bom của cảnh sát, nhưng lũ chó cũng có giới hạn của chúng. Do đó tại phòng thí nghiệm này, Giáo sư Otto Gregory thiết kế một thiết bị cảm ứng dễ dàng phát hiện chất nổ TATP. Đó là một hệ thống tìm kiếm dấu vết điện tử, có thể cạnh tranh với chó K9 của cảnh sát, nhưng làm việc 24 giờ 7 ngày và không cần nghỉ ngơi hoặc ăn uống. Thiết bị đặt tại phi trường, có thể phát hiện dấu vết chất nổ dù chỉ nhỏ bằng hạt bụi. (Mai Đức)