18/05/2016 | 0

Thiên thạch rơi xuống bầu trời Maine

Thiên thạch rơi xuống bầu trời Maine

Portland, Maine. (Reuters) – Video trên xe tuần tra cảnh sát bất ngờ ghi được cảnh một thiên thạch rơi xuống, và bay ngang bầu trời Portland, Maine vào sáng sớm thứ Ba.

Video cho thấy một luồng ánh sáng khổng lồ bay vụt ngang giữa tiếng kêu thảng thốt Oh my God. Sau đó, tiếng nói trong video được Sở Cảnh sát Portland xác định là của Trung úy Graham Hults. Hiệp hội Thiên thạch Hoa Kỳ cho biết họ nhận được 425 báo cáo về thiên thạch trong 9 tiểu bang ở Mỹ và 2 tỉnh ở Canada.

Theo Hiệp hội này, hiện tượng sao băng bay xẹt ngang bầu trời như trong video là kết quả của một thiên thạch bị bốc cháy, khi bay xuyên qua bầu khí quyển Trái Đất. Nói cách khác, sao băng là hình ảnh rõ ràng nhất của các thiên thạch khi đi vào khí quyển của hành tinh. Ngoài sự chứng kiến của Trung úy Graham Hults, còn có nhiều nhân chứng ở những vùng khác thuộc tiểu bang Maine, Vermont, New Hampshire, Massachusetts, Rhode Island, Connecticut, New York, New Jersey và Pennsylvania báo cáo nhìn thấy thiên thạch.

Chuyên gia tại Đài quan sát Washington Mountains ở New Hampshire cho biết họ cũng nhận được báo cáo về thiên thạch, nhưng sương mù ngăn cản việc quan sát từ trên đỉnh núi. Hầu hết nhân chứng đều bày tỏ sự thích thú khi chứng kiến một trong những hiện tượng thiên văn tuyệt vời nhất trong bầu trời đêm. (Mai Đức)