22/11/2020 | 38

Thiên tai đã qua 2 năm, người dân bị thiệt hại vẫn không nhận được tiền hỗ trợ

Thiên tai đã qua 2 năm, người dân bị thiệt hại vẫn không nhận được tiền hỗ trợ

Một gia đình bị mất bò do thiên tai nhưng chưa nhận được hỗ trợ- Nguồn hình Đức Nhật, Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 22 tháng 11 năm 2020 loan tin, mặc dù nạn thiên tai đã xảy ra từ năm 2018, tiền hỗ trợ đã được chi, nhưng đến nay người dân xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon vẫn chưa nhận được bất kỳ đồng nào.

Trước đó, vào năm 2018, mưa bão đã gây sạt lở 5 sào đất trồng mì của gia đình bà Y Rinh, ở thôn Long Dôn nhưng đến nay gia đình bà chưa nhận được hỗ trợ. Bà Y Đan, một người nằm trong danh sách đã nhận hỗ trợ 6 triệu đồng vì mất 1 con bò do thiên tai cho biết, từ năm 2017 đến nay gia đình bà không nuôi con bò nào, bà cũng không nhận được đồng tiền nào như trong danh sách của xã.

Bà Y Hdin, trưởng thôn Long Dôn cho biết, năm 2018, nhà cầm quyền xã đã yêu cầu bà thống kê thiệt hại của những gia đình bị ảnh hưởng để nộp lên xã, nhưng đến nay chưa ai nhận được tiền. Bà Y Hdin nói, không chỉ năm 2018 mà từ trước đến nay, dù người dân trong thôn đã có nhiều lần bị thiệt hại do mưa bão nhưng chưa có năm nào họ nhận được tiền hỗ trợ.

Ông Nguyễn Ngọc Thất, Chủ tịch xã Đăk Ang cho biết, năm 2018, ông mới chỉ là phó chủ tịch xã, lúc này ông chỉ ký danh sách đề nghị hỗ trợ, còn việc rút tiền và chi ông không biết. Theo ông Thất, việc hỗ trợ là do kế toán phụ trách nhưng kế toán đã nghỉ việc 1 tháng nay. Ông A Pháo, hiện là Bí thư xã, cựu Chủ tịch xã năm 2018 nói rằng, ông sẽ liên hệ lại kế toán xem cấp chưa. Sau đó, ông Pháo lại nói rằng tiền đã cấp rồi, là do người dân nói sai lung tung.

An Nhiên