Home Tin Tức Việt Nam Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Việt Nam

Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Việt Nam

Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Việt Nam
Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng trưa ngày 29-8. (Hình: Zing.vn)

Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa về tới phi trường Đà Nẵng hôm Thứ Ba 29/08 trên một chuyến bay của Bangkok Airways. Báo Tuổi Trẻ cho biết ông về Việt Nam để “tịnh dưỡng” sau khi bị tai biến mạch máu não cách đây gần 3 năm.

Đây là chuyến về nước lần đầu tiên của Thiền sư Nhất Hạnh kể từ năm 2005 để thành lập trung tâm tu học Làng Mai ở tỉnh Lâm Đồng, để rồi trung tâm này bị nhà cầm quyền cộng sản tước đoạt.

Tờ Tuổi Trẻ tường thuật, ra đón Thiền sư Nhất Hạnh tại Đà Nẵng có thượng tọa Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm ở Sài Gòn, và cũng là trưởng ban kinh tế tài chính Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, tổ chức Phật giáo chịu sự chi phối của nhà cầm quyền CSVN.

Theo đài RFA, Thiền sư Nhất Hạnh đã lưu trú tại trung tâm tu học Làng Mai ở Thái Lan từ tháng 12 năm ngoái cho đến nay. Thời gian gần đây, Thiền sư Nhất Hạnh bày tỏ tâm nguyện được về thăm Việt Nam.

Tưởng cũng nên nhắc lại, các môn đồ của Thiền sư Nhất Hạnh tại Việt Nam từng là nạn nhân của một vụ đàn áp tôn giáo nghiêm trọng, thâm độc của CSVN. Vào tháng 6 năm 2008, công an thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đột nhiên yêu cầu khoảng 400 tu sĩ ở trung tâm tu học Làng Mai phải rời khỏi tu viện Bát Nhã.

Trung tâm này do chính Thiền sư Nhất Hạnh xây dựng với kinh phí gần 1 triệu Mỹ kim.

Đỉnh điểm của vụ đàn áp diễn ra vào cuối năm 2009, khi các tăng ni bị nhà cầm quyền sử dụng công an, côn đồ đội lốt thầy tu dùng bạo lực để đuổi ra khỏi tu viện Bát Nhã.

Theo thượng tọa Thích Thanh Phong nói với tờ Tuổi Trẻ, Thiền sư Nhất Hạnh lần này đã được “Bộ Ngoại Giao, đảng và nhà nước tạo điều kiện, cấp visa rất nhanh gọn, hải quan đón tiếp trọng thị”.

Tại Đà Nẵng, Thiền sư Nhất Hạnh sẽ tịnh dưỡng tại khách sạn nghỉ mát Mangala. Theo dự định ban đầu, ông sẽ lưu lại Việt Nam trong 3 tháng để về thăm Tổ Đình Từ Hiếu ở Huế và một số tổ đình khác.

Huy Lam / SBTN

(1525)