13/11/2014 | 2

Thiền sư Thích Nhất Hạnh bị xuất huyết não

Thiền sư Thích Nhất Hạnh bị xuất huyết não

Truyền thông ở Việt Nam hôm 11 tháng 11, 2014 đồng loạt đưa tin cho biết, thiền sư Thích Nhất Hạnh, 88 tuổi, đã được đưa vào bệnh viện Bordeaux ở Pháp để cấp cứu vì chứng xuất huyết não.

Tin cho hay thiền sư đã được các bác sĩ hết lòng điều trị và săn sóc tận tình, và hiện vẫn còn tỉnh táo. Các bác sĩ ở đây cho hay, thiền sư Thích Nhất Hạnh có nhiều cơ may phục hồi sức khoẻ. Ông vẫn nhận biết được mọi người xung quanh, vẫn có thể cử động tay, chân, mắt. Trước đó, trang mạng xã hội của Đạo tràng Mai Thôn, tức Làng Mai nói rằng, thiền sư Thích Nhất Hạnh có dấu hiệu suy yếu tình trạng sức khoẻ từ hai tháng trước.

Báo Thanh Niên cũng nói tình trạng sức khoẻ của thiền sư Thích Nhất Hạnh trở xấu vì tuổi cao, ông được đưa vào bệnh viện ở Bordeaux, Pháp quốc chữa trị vào ngày 1 tháng 11 vừa qua. Một người thân của thiền sư Thích Nhất Hạnh nói tình trạng sức khoẻ của ông hồi phục dần, nhưng bỗng nhiên bị trở nặng lúc 8 giờ tối 11 tháng 11, 2014 và được chẩn đoán là bị xuất huyết não.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xem là nhà lãnh đạo Phật giáo có nhiều ảnh hưởng sâu rộng trong thế kỷ thứ 20, chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ông đã được đề cử giải Nobel Hoà bình năm 1967, và là nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, hoạt động xã hội, và là người đã sáng lập pháp môn Làng Mai tại Pháp.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất gia theo phái Thiền Tông năm 16 tuổi tại chùa Từ Hiếu thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ông là người đưa ra khái niệm “Phật giáo Dấn Thân.” Năm 1966, ông được Thiền sư Chân Thật trao ấn khả để chính thức trở thành một thiền sư. Ông được phép quay trở về lần đầu tiên hồi năm 2005 để thuyết pháp. Đầu năm 2007, ông trở lại Việt Nam tổ chức ba cuộc trai đàn chẩn tế tại ba miền Việt Nam để cầu nguyện và giải trừ oan khổ cho các nạn nhân chiến tranh.

Cũng từ năm 2005 đến năm 2009, thiền sư Thích Nhất Hạnh xây dựng tăng thân Bát Nhã tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng làm nơi tu học với chi phí lên tới 1 triệu Mỹ Kim sau khi được chính quyền địa phương cấp phép. Tu viện Bát Nhã Lâm Đồng đã qui tụ khoảng 400 tăng sĩ và cư sĩ tu học. Khoảng tháng 6/ 2009 thì công an Cộng sản Việt Nam tại địa phương đã buộc 397 tu sinh phải rời khỏi tu viện, coi như giải tán Làng Mai Lâm Đồng.

Truyền thông Việt Nam nói rằng Bát Nhã Lâm Đồng xảy ra vụ tranh chấp giữa các nhóm phật tử tại địa phương. Tuy nhiên, người ta thấy rõ có bàn tay của an ninh Cộng sản Việt Nam trong việc dàn dựng mọi diễn biến xảy ra tại đấy, kể cả bạo động. Ông Lê Hiếu Đằng, cố phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc tại Sài Gòn nhận định rằng, vụ Bát Nhã cho thấy thái độ vô trách nhiệm của chính quyền địa phương, và thái độ này tạo tiền lệ nguy hiểm vì bất kỳ công dân nào cũng có thể bị côn đồ đe doạ đến tính mạng. (Song Châu)