07/02/2019 | 17

Thiên phóng sự nói về tình cảnh của người Việt Nam bị bóc lột trong ngành làm móng tay ở Hoà Lan

Thiên phóng sự nói về tình cảnh của người Việt Nam bị bóc lột trong ngành làm móng tay ở Hoà Lan

Ảnh: thoibao.de

Tin Hoà Lan – Một thiên phóng sự của đài truyền hình Hoà Lan NOS vừa được phát sóng cho thấy cuộc đời cơ cưc vì bị bóc lột thậm tệ của di dân lậu người Việt Nam làm việc tại các tiệm làm móng tay ở Liên Âu.

Theo tạp chí thoibao.de, có gần nửa triệu người dân Hoà Lan rúng động sau khi theo dõi thiên phóng sự cho thấy một số các tiệm làm nail do người Việt Nam làm chủ ở Liên Âu đều dính líu tới các tổ chức buôn người để đưa di dân lậu từ Việt Nam sang làm việc.

Nhiều câu chuyện liên quan đến các cá nhân di dân lậu được đề cập như chuyện của một  phụ nữ ở Hải Phòng đã phải chi 38,000 euro để được đưa sang Anh, nay gò lưng làm việc mỗi ngày suốt 10 tiếng đồng hồ, không được phép bệnh hoạn ốm đau bị buộc phải nằm nhà mà không được hưởng bất kỳ khoản trợ cấp xã hội nào, khiến thời gian kiếm tiền để trả nợ ngày càng dài ra.

Tại Hoà Lan cũng như nhiều nơi khác, tình trạng cạnh tranh về giá khiến các tiệm nail buộc phải quay sang cắt xén tiền công của thợ nail mới có thể bảo đảm giá làm một bộ móng hiện nay chỉ vào khoảng 20 hoặc 30 euro.

Tài liệu thống kê của Phòng Thương mại Hoà Lan cũng nói rằng số tiệm làm nail tại nước này tăng 35%, từ 6,000 tiệm năm 2012 đã lên tới 8,700 tiệm trong năm 2017. Tiệm nail mọc càng nhiều tức là lương người thợ càng thấp, một sức ép to lớn để gia tăng mức độ cạnh tranh.

Vẫn theo thoibao.de thì tình trạng trên rất khó ngăn chận vì chính người thợ nail di dân lậu cũng chấp nhận im lặng để đổi chút cơm áo gạo tiền trong thời buổi khó khăn hiện nay.

Song Châu