Thiện nguyện viên thầm lặng người Mỹ gốc Việt Grace Bui

Thiện nguyện viên thầm lặng người Mỹ gốc Việt Grace Bui

Bà Brace Bui - Ảnh: TN

Tin BangKok, Thái Lan – Vào thứ bảy ngày 30 /11, bà Grace Bui, một người Mỹ gốc Việt, đã tổ chức phát quà cho các em nhỏ tỵ nạn tại Thái Lan. Buổi phát quà có sự góp mặt của một số nhà hảo tâm người Australia và 125 các em nhỏ người tỵ nạn người Thượng Việt Nam.

Bà Grace Bui nói rằng, bà đã từ Mỹ đến cư trú tại Thái Lan 4 năm qua. Công việc của bà là kêu gọi các tổ chức, cá nhân giúp đỡ đồng bào tỵ nạn người Thượng. Tất cả sự đóng góp của mọi người sẽ được bà chia sẻ cho những gia đình khó khăn và đặc biệt là cho các em nhỏ. Hàng tháng, các gia đình người tỵ nạn sẽ nhận được 1 bao gạo 5 hoặc 10 kí lô gam tùy theo tháng đó bà quyên góp được nhiều hay ít. Những buổi phát quà cho trẻ em sẽ được thông báo nếu có các cá nhân hoặc các tổ chức đến thăm gặp.

Bà Grace Bùi phát quà cho trẻ em tỵ nạn - Ảnh: TN

Bà Grace Bùi phát quà cho trẻ em tỵ nạn – Ảnh: TN

Ngoài sự giúp đỡ về vật chất, Bà Grace Bui còn tích cực vận động chính phủ Mỹ, Canada nhằm giúp đồng bào tỵ nạn người Thượng được tái định cư ở các nước thứ 3. Hàng tháng bà viết các báo cáo gửi tới Uỷ ban Nhân quyền Quốc tế và Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc về những vi phạm nhân quyền của chính quyền CSVN. Những đóng góp của bà đã được văn phòng Cao ủy tại Thái Lan ghi nhận.

Trong thời gian vừa qua, chính quyền Thái Lan đang truy quét gắt gao những di dân nhập cư và lao động bất hợp pháp. Người Thượng tỵ nạn quen sống tập trung một chỗ là mục tiêu truy bắt của cảnh sát Thái Lan. Hơn 100 người Thượng tỵ nạn đã bị bắt vào ngày 28 /08 /2018 tại quận BangYai và đang bị giam giữ tại trung tâm di dân. Bà Grace Bui đã và đang cố gắng làm hết sức mình vận động các tổ chức nhân quyền trên thế giới để giúp đồng bào người Thượng ra khỏi nhà tù.

Thuyết Nguyễn