06/05/2014 | 0

Thích thể hiện “đẳng cấp”, Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ Apple lớn gây chú ý

Thích thể hiện “đẳng cấp”, Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ Apple lớn gây chú ý

Dù còn vài tháng nữa mới đến ngày phát hành bản Iphone 6 của hãng Apple, nhưng đi đâu, thông tin của sản phẩm này luôn râm ran, cho thấy thị trường của hãng Apple tại Việt Nam ngày càng bùng phát.
Mới đây, một thăm dò cho thấy Việt Nam bất ngờ trở thành thị trường tiêu thụ Apple lớn hiện nay ở Châu Á, với doanh thu quý I/2014 tăng gấp 3 lần. Một trong những nguyên nhân thúc đẩy doanh số của Apple là do nhu cầu thể hiện “đẳng cấp” của người dân Việt Nam.
Hãng Reuters đưa tin, mức tăng trưởng doanh số của Apple tại Việt Nam cao gấp 5 lần so với tốc độ tăng trưởng doanh số của hãng tại Ấn Độ – nơi “quả táo” đang chi mạnh cho cuộc chiến giành thị phần.
Trước đây, Việt Nam chưa bao giờ được nhắc đến trong các kỳ họp thường niên với các chuyên gia tài chính Apple. Tuy nhiên, tại kỳ họp quý vào thứ tư 23/4 vừa qua, với mức độ tăng trưởng đột biến, Việt Nam đã được Ban lãnh đạo Apple đánh giá là nước có tiềm năng cao về khả năng tiêu thụ các sản phẩm “quả táo”.
Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đối với điện thoại di động iPhone tăng gấp đôi trong quí I năm nay, trong đó thị trường giới trẻ Việt được cho là tiềm năng, khả năng thích ứng cao với công nghệ thông tin. Đối với một bộ phận người dân Việt Nam, họ sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền có thể lên tới bằng nửa tổng thu nhập năm 2012 của mình để mua một chiếc iPhone bởi họ cho rằng, số tiền đó là hoàn toàn xứng đáng.
Sau khi mua chiếc iPhone 5, chị Phạm Thị Mỹ Linh 23 tuổi, nhân viên văn phòng cho biết: ”Giá chiếc iPhone này bằng 2 tháng lương của tôi. Nhưng tôi cần nó vì có chiếc iPhone bên mình tôi cảm thấy tự tin hơn khi đi chơi cùng bạn bè và đồng nghiệp.”
Theo các doanh nghiệp bán lẻ điện thoại ở Việt Nam, nhu cầu thể hiện “đẳng cấp” là nhân tố thúc đẩy doanh số của Apple. Bên cạnh đó, việc giảm giá và chính sách bán hàng trả góp cũng giúp khách hàng dễ dàng chấp nhận mức giá iPhone vượt quá thu nhập hàng tháng của hầu hết người dân thành thị Việt Nam.
“Cơn khát” về các mặt hàng điện thoại thông minh của người Việt không những mang lại nguồn thu lớn cho Apple mà còn giúp đẩy mạnh doanh số của các hãng khác như máy tính bảng và smartphones (HTC, Samsung). Còn theo các chuyên gia phân tích tài chính, tốc độ tăng trưởng của doanh thu iPhone tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao bất chấp đất nước này đang phải đối mặt với các khoản nợ xấu, nhiều doanh nghiệp đóng cửa và mức tăng trưởng kinh tế bị sụt giảm đạt 5,4% năm 2013.
Quản lý của một cửa hàng của FPT tại Hà Nội cho biết: “Khách đến cửa hàng vẫn đông. Nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ ra 1.000 USD để mua sản phẩm mà không phải đắn đo. Có gia đình còn mua tới 3 cái iPad!”. (S. Châu)