Thị trường xe hơi ở Việt Nam cạn xe nhập cảng

Ghi nhận từ các salon bán xe hơi ở Sài Gòn, tính đến hạ tuần tháng 5 năm 2018, nhiều mẫu xe hơi nhập cảng hiện đã cạn nguồn hàng do nhà chức trách đã đưa ra các thủ tục hành chánh dẫn tới việc khó khăn trong việc nhập cảng xe hơi về Việt Nam. Trong lúc đó, xe hơi lắp ráp nội địa vẫn còn ít ỏi chủng loại. Đặc biệt các dòng xe được gọi là hạng sang thì gần như hoàn toàn phụ thuộc vào hàng nhập cảng.

Nhiều salon ở Sài Gòn nói rằng khách hàng muốn mua những dòng xe nhập của Audi, Olympus, Mercedes, BMW, Ford, Mitsubishi phải chờ đợi ít nhất từ 2 đến 3 tháng nữa mới hy vọng xong các thủ tục. Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi Việt Nam, tính đến đầu quý 2 năm 2018, doanh số bán hàng tại Việt Nam của xe nhập cảng giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó thì giá cả xe hơi lắp ráp trong nước vẫn còn cao.

Xem ra giấc mơ sở hữu xe hơi của người Việt vẫn tiếp tục xa vời. Các mẫu mã xe được hưởng thuế nhập cảng 0% từ Asean bán vào thị trường Việt Nam hiện nay không chỉ đếm được trên đầu ngón tay, mà các khoản phí khác cho dòng xe này vẫn đẩy giá xe lên đến trên nửa tỷ đồng Việt Nam khi bán ra trên thị trường. Trong khi đó mức lương bình quân tháng hiện nay chỉ là 5 triệu đồng, tức tương đương 200 Mỹ kim.