15/09/2015 | 0

Thị trường VN biến động ra sao trước thời điểm FED quyết định lãi suất?

Thị trường VN biến động ra sao trước thời điểm FED quyết định lãi suất?

Cục dự trữ liên bang (FED)

Đối với thị trường chứng khoán Mỹ, hình như mọi chuyện không đến nỗi tồi tệ và hoảng loạn như một số nhà đầu tư thường đồn đãi. Những ngày trước khi diễn ra cuộc họp quyết định của FED, các chỉ số Dow Jones và S&P vẫn dao động nhẹ mà không cho thấy dấu hiệu nào về một đợt bán tháo. Hơn nữa, khả năng có thể xảy ra rất cao là nếu có tăng lãi suất, FED cũng chỉ tăng rất từ tốn – khoảng 0.25%, hoàn toàn có thể được giới tiêu dùng và đầu tư Hoa Kỳ chấp nhận. Cũng hầu như chắc chắn, nếu lãi suất được tăng thì uy lực của đồng USD sẽ càng mạnh thêm và do đó sẽ khiến giá vàng không làm sao ngóc đầu lên được.

Còn với VN, một trung tâm nghiên cứu thuộc Bộ kế hoạch và đầu tư VN đã phác ra 4 kịch bản về khả năng biến động lãi suất của FED và Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ. Kết luận hầu như duy nhất là trong bất kỳ kịch bản nào, nền kinh tế VN cũng chịu ảnh huởng tiêu cực. Đặc biệt là thị trường chứng khoán VN – vốn đã quá tiêu điều – càng có thêm lý do để trôi dốc.

Một tuần qua, đã xảy ra hiện tượng có vẻ đồng loạt là khá nhiều ngân hàng thương mại tăng nhẹ lãi suất huy động từ 0.1 – 0.3%, với lý do đang có một dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản có vẻ ấm lại, ngoài ra đang ngày càng phổ biến tâm lý găm, tích trữ đồng USD của người dân VN.

Chắc chắn tâm lý trữ USD là một đặc thù hầu như bất biến của người VN. Tâm lý này góp một phần cho giải thích tại sao từ năm 2008 đến nay, có những giai đoạn đồng USD đi ngang và trồi sụt nhưng tỷ giá USD/VND vẫn tăng đều đặn.

Trong hai ngày 14 và 15/9, tỷ giá USD liên ngân hàng bất chợt tăng khá mạnh, với giá bán cho tới nay chỉ còn cách giá trần vài chục đồng. Dường như đang nhấp nhổm một đợt tăng giá USD nào đó, nếu so với những diễn biến đã từng xảy ra trước đây vào năm 2008, 2009 và 2010.

Một thị trường khác cũng có thể hưởng lợi từ đợt tăng lãi suất USD là bất động sản ở VN. Thị trường này đang ấm lại khá rõ ở phân khúc đất ở giá trị nhỏ, nhà bình dân và căn hộ giá thấp lẫn trung bình. Một khi đồng USD tăng giá so với VND, người dân sẽ có xu hướng tút tiền tiết kiệm mua nhà đất nhiều hơn.

Tuy nhiên, hệ lụy không thể tránh khỏi là mức lạm phát trong quý 4 năm 2015 ở VN sẽ tăng lên, có thể ngoài tầm kiểm soát, nếu FED tăng lãi suất.

Lê Dung / SBTN