07/11/2014 | 0

Thị trường việc làm tăng trưởng trong tháng 10

Thị trường việc làm tăng trưởng trong tháng 10

Tin Washington, DC. (Reuters) – Tháng trước, thị trường việc làm tăng trưởng mạnh hơn so với mong đợi.

Theo Bộ Lao Động, các doanh nghiệp mướn thêm 214,000 người trong tháng 10. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5.8%, mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2008. Sau khi bị đình trệ trong nửa đầu năm nay do thời tiết mùa đông khắc nghiệt, nền kinh tế đã tăng trưởng mạnh hơn. Tổng sản lượng quốc nội tăng lên thành 4.6% trong tam cá nguyệt thứ hai. Đây là tỷ lệ tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2011. Điều này khuyến khích các công ty mướn thêm người và giảm sa thải nhân viên.

Các dữ liệu được công bố trong tuần này cho thấy số người xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp trong vòng 14 năm. Các chuyên gia dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm đều đặn trong thời gian còn của năm và cho tới tận năm 2015. Một số yếu tố đang hỗ trợ kinh tế tăng trưởng. Đầu tiên là giá xăng trung bình trên toàn quốc lần đầu tiên trong gần 4 năm giảm xuống dưới 3 Mỹ kim. Việc này giúp cho các gia đình có thêm tiền để chi tiêu vào các sản phẩm và dịch vụ. Thứ hai là các ngân hàng đang tạo điều kiện dễ dàng cho mọi người và các doanh nghiệp mượn tiền.

Chỉ có một yếu tố còn vắng mặt trong thời kỳ hồi phục là tăng trưởng tiền lương mà hầu như không theo kịp với lạm pháp. Mức lương trung bình tại Hoa Kỳ là 24.57 Mỹ kim một giờ, chỉ tăng có 0.1%, hay 3 cent một giờ trong tháng trước. Tiền lương tăng chỉ có 2% trong năm nay. (Nguyên Trân)