30/09/2017 | 0

Thị trưởng thủ phủ San Juan – Puerto Rico giận dữ vì Mỹ cứu trợ quá chậm trễ

Thị trưởng thủ phủ San Juan – Puerto Rico giận dữ vì Mỹ cứu trợ quá chậm trễ

San Juan, Puerto Rico. (Reuters) – Thị trưởng thành phố San Juan, nơi bị cơn bão Maria tấn công và tàn phá vào tuần trước, lên tiếng trực tiếp đến Tổng Thống Trump, khẩn cầu tổng thống trực tiếp chỉ huy việc cứu trợ và cứu sống tính mạng người dân trên đảo này.

Thị Trưởng Carmen Cruz nói người dân thành phố đang chết đói, vậy mà đất nước giàu nhất thế giới không thể tìm cách viện trợ cho một hòn đảo nhỏ xíu, chiều dài chỉ có 100 dặm. Thị Trưởng Carmen Cruz giận dữ cho biết bà lịch sự quá đủ rồi. Giờ đây không phải là lúc cần phải tế nhị chính trị nữa, trước khi bà lên tiếng khẩn cầu ông Trump.

Cơn bão Maria được cho là mạnh mẽ nhất tấn công vào Puerto Rico trong gần 90 năm qua, giết chết ít nhất 16 người ở Puerto Rico và hơn 30 người ở quần đảo Caribbean. Trong 10 ngày qua, 3.4 triệu cư dân sống trên đảo này không có điện, nước, xăng dầu và thậm chí mất cả phương tiện liên lạc.

Tổng Thống Donald Trump sẽ đi thăm Puerto Rico vào thứ Ba tuần sau. Còn phó tổng thống Mike Pence sẽ đi thăm Puerto Rico và U.S. Virgin Islands vào cuối tuần sau. Đài CNN đã chỉ trích tổng thống Trump rằng, trong lúc Puerto Rico đang tuyệt vọng chờ đợi cứu trợ, thì tổng thống mải mê lo nhắn tin về vụ các cầu thủ NFL quì gối.

Chương trình tài trợ cho việc tái xây dựng hòn đảo trở nên phức tạp, sau khi chính quyền Puerto Rico nộp đơn phá sản với con số lớn nhất Hoa Kỳ vào tháng 5, tổng tiền nợ lên đến 72 tỷ Mỹ Kim.

Cuộc sống hiện nay của người dân Puerto Rico rất khó khăn. Trong khu vực thành phố cổ, cư dân phải xếp hàng bên ngoài tiệm cà phê Casa Cortes ChocoBar để mua một ổ bánh mì và một tách cà phê.

Các giới chức Puerto Rico đã thực hiện một chuyến bay thị sát thiệt hại hôm Thứ Bảy 30/09, và kinh hãi trước những gì họ trông thấy. Có những con đường bị cuốn trôi, trong khi những con đường khác thì tràn ngập trong những đống đổ nát, khiến các cư dân bị cô lập. Bà Jenniffer Gonzalez,  dân biểu Puerto Rico tại Quốc Hội Hoa Kỳ, cho biết tất cả các khu vực và thị trấn của hòn đảo đều chìm ngập trong cảnh đổ nát.

Thống đốc Ricardo Rosello đã gặp gỡ hơn 50 thị trưởng và đại diện trên khắp đảo hôm Thứ Bảy. Một số người mô tả tình trạng trong cộng đồng của họ là “cảnh tận thế”. Nhiều người báo cáo những vụ hôi của tại cả những tư gia lẫn những cửa hàng. Một con đập đang đứng trước nguy cơ bị vỡ, khiến cho cuộc khủng hoảng càng thêm trầm trọng. Người dân tại Puerto Rico hiện nay đang đứng trước nạn khan hiếm nước, thực phẩm và nhiên liệu, vì tình trạng cứu trợ chậm chạp cùng với hệ thống giao thông và liên lạc bị tàn phá sau cơn bão. (Mai Đức)