03/07/2018 | 2

Thị trưởng thứ 2 của Philippines bị ám sát trong vòng 2 ngày

Thị trưởng thứ 2 của Philippines bị ám sát trong vòng 2 ngày

Manila, Philippines – Theo bản tin từ Reuters, vào Thứ Ba, 3 tháng 7, Thị Trưởng Ferdinand Bote của thành phố General Tinio, thuộc tỉnh Nueva Ecijia, ở phía bắc thủ đô Manila, đã bị các tay súng đi trên xe máy ám sát.

Đây là vị thị trưởng thứ 2 bị giết hại chỉ trong vòng 2 ngày tại Philippines. Ông Bote, 57 tuổi, cũng là viên chức dân cử thứ 12 bị ám sát, kể từ khi Tổng Thống Duterte tung ra chiến dịch chống ma túy đầy bạo lực vào 2 năm trước.

Ông Bote không có liên hệ gì với việc buôn bán ma túy. Các tay súng đi trên xe máy đã áp sát chiếc SUV chở Thị Trưởng Bote và bắn chết nạn nhân, khi ông Bote và tài xế đang rời một văn phòng chính phủ. Cảnh sát trưởng Adrian Gabriel cho biết, ông Bote đã bị bắn nhiều phát đạn bằng súng ngắn, còn người tài xế thoát chết trong vụ tấn công. Cảnh sát thu được ít nhất 18 vỏ đạn tại hiện trường. Vị thị trưởng được đưa vào bệnh viện gần đó, nhưng được xác định đã chết khi đến nơi.

Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng Thống Duterte, tuyên bố chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để truy tìm thủ phạm.

Trước đó vào Thứ Hai 2 tháng 7, ông Antonio Halili, 72 tuổi, thị trưởng thành phố Tanauan, tỉnh Batangas, cũng bị bắn chết khi đang dự một lễ chào cờ hàng tuần. Ông Halili trước đây từng thu hút chú ý, khi cho áp giải tội phạm ma túy đi diễn trên đường phố ở Tanauan. Tổng Thống Duterte cáo buộc ông Halili có liên quan đến các băng đảng ma túy, nhưng ông Halili luôn bác bỏ các cáo buộc này.

Cảnh sát Philippines đã bắn chết hơn 4,200 người trong chiến dịch chống ma túy kể từ tháng 7, 2016. Và hơn 2,500 người khác bị giết bởi các sát thủ cũng trong cùng giai đoạn này. (Mộc Miên)