10/05/2014 | 1

Thị Trưởng thành phố Kharkiv bị bắn

Thị Trưởng thành phố Kharkiv bị bắn

Kharkiv, Kharkiv. (Reuters) – Thị trưởng thân Nga của Kharkiv, thành phố lớn hàng thứ nhì ở Ukraine đang ở trong tình trạng nguy kịch sau khi ông ta bị bắn trong lúc đi xe đạp.
Thị trưởng Gennady Kernes, 54 tuổi, đã bị kẻ núp trong rừng cây bắn từ phía sau lưng trong lúc đạp xe đạp trên con đường thường lệ mỗi ngày. Nhân viên bảo vệ đi theo trên một chiếc xe đã không kịp phản ứng.
Giám đốc phòng truyền thông Hội đồng Thành phố Kharkiv cho biết cuộc giải phẩu kéo dài 2 giờ, vết thương rất nặng, tính mệnh bị đe dọa nghiêm trọng mặc dù đang ở trong tình trạng ổn định.
Các bác sĩ Do Thái đã khám cho Thị trưởng Kernes trong đêm thứ Hai và quyết định đưa tới một bệnh viện ở Do Thái chuyên môn điều trị các vết thương bị đạn bắn.
Ông Kernes là người ủng hộ lời kêu gọi độc lập với Kiev sau khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ. Nhưng ông ta đã thay đổi quan điểm sau khi bị lên án ủng hộ chủ nghĩa ly khai và lực lượng Ukraine đã chiếm lại tòa thị chính Kharkiv sau khi bị dân quân chiếm giữ.
Kharkiv là thành phố miền Đông duy nhất chính phủ ở Kiev còn kiểm soát. Bộ Nội Vụ Ukraine cho biết đang điều tra vụ ám sát vàcó thể vụ ám sát này nhằm trả thù việc bắt giữ 13 người đòi ly khai bị truy tố các tội thủ đắc bom xăng, thuốc nổ. Ông Kernes là một nhà chính trị Do Thái có uy tín ở Ukraine. (H. Võ)