27/06/2016 | 0

Thị trường tài chánh Anh tiếp tục trượt dốc

Thị trường tài chánh Anh tiếp tục trượt dốc

London, Anh. (Reuters) – Thị trường tài chánh Anh tiếp tục dao động mạnh trong bối cảnh của kết quả của cuộc bỏ phiếu lịch sử đưa Anh rời khỏi Liên Âu.

Đồng bảng Anh đã xuống thấp nhất trong 31 năm qua so với đồng mỹ kim, và một số cổ phiếu đã phải tạm thời ngừng giao dịch. Cổ phiếu của các hãng hàng không, ngân hàng và công ty xây cất nhà cửa bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các biến động vẫn tiếp tục ngay cả sau khi bộ trưởng tài chánh Anh, George Osborne tìm cách cố gắng trấn an thị trường. Trong một tuyên bố trước khi thị trường mở cửa, ông Osborne nói Anh đã sẵn sàng để đối mặt với tương lai từ một vị thế mạnh.

Ngoài ra ông Osborne nói Anh chưa cần phải có các biện pháp khẩn cấp về ngân sách. Đồng bảng Anh đã xuống 3.6% tới mức 1.32 Mỹ kim. Đối với đồng Euro, đồng bảng đã tụt xuống 2.5% dừng lại ở mức 1.20 Euro. Chỉ số chứng khoáng FTSE 100 của Anh hôm nay đã tuột thêm 2.1%.

Thứ sáu tuần rồi chỉ số này đã xuống 3.2% vào cuối ngày. Cổ phiếu của các công ty tài chánh bị ảnh hưởng nặng nhất. Ngân hàng Barclays giảm 18% và Ngân hàng Hoàng gia Scotland bị giảm 22%. (Lê Hoàng)