Đang tải...
16/06/2019 | 1

Thị trưởng South Bend phản đối tổng thống trump “chấp nhận hỗ trợ tranh cử từ ngoại quốc”

Thị trưởng South Bend phản đối tổng thống  trump “chấp nhận hỗ trợ tranh cử từ ngoại quốc”

Ảnh: Reuters

Thị trưởng thành phố South Bend (Indiana), ông Pete Buttigieg, vừa cho thấy lập trường cứng rắn đối với các ứng cử viên tổng thống chấp nhận sự giúp đỡ tranh cử từ ngoại quốc.

Ông Buttigieg nói rằng các ứng cử viên nên trình báo FBI ngay lập tức nếu  ngoại quốc cung cấp thông tin tiêu cực về đối thủ của họ.

Trong cuộc phỏng vấn với ký giả Margaret Brennan trên chương trình “Face the Nation”, ông Buttigieg cũng lên án bình luận của Tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn với ký giả George Stephanopoulos của ABC News. Theo đó, Tổng thống Trump nói rằng sẽ chấp nhận sự giúp đỡ từ ngoại quốc và không cần thiết phải trình báo FBI. Ngoài ra, ông còn cho rằng việc chấp nhận sự giúp đỡ từ ngoại quốc “không phải là can thiệp bầu cử”, và Giám đốc FBI Christopher Wray đã “sai” khi nói rằng các ứng cử viên nên liên lạc ngay với FBI để thông báo các trường hợp trên.

Ông Buttigieg không đồng ý với quan điểm này của Tổng thống Trump. Ông cho rằng hành vi trên là “sự can thiệp của ngoại quốc vào chính trị Hoa Kỳ”.

Theo CBS News, ông Buttigieg cũng chỉ trích lời hứa của Tổng thống Trump, rằng chính quyền sẽ đặt “nước Hoa Kỳ lên hàng đầu”, vì ông cho rằng một tổng thống thực sự ưu tiên người dân Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận sự giúp đỡ của ngoại quốc.

Ông Buttigieg cũng đề cập đến tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban bầu cử liên bang Ellen Weintraub hôm thứ Năm (13 tháng 6). Bà Weintraub nhắc nhở công chúng rằng việc chấp nhận sự hỗ trợ từ ngoại quốc là hành vi phạm tội. Ông Buttigieg đề cập đến cảm giác bàng hoàng của bà Weintraub “khi bà phải lên tiếng nhắc nhở mọi người về diễn biến này.” (Mộc Miên)

Loading...