20/05/2016 | 0

Thị trưởng SF thông báo cảnh sát trưởng từ chức

Thị trưởng SF thông báo cảnh sát trưởng từ chức

San Francisco. (Reuters) – Thị trưởng San francisco Ed Lee thông báo việc cảnh sát trưởng Greg Suhr từ chức hôm thứ Năm.

Lá thư từ chức được công bố sau khi ông Suhr bị áp lực từ phía ông Lee. Trước đó vài giờ, cộng đồng da đen tổ chức biểu tình vì cảnh sát nổ súng bắn chết một phụ nữ da đen. Trong thời gian qua, sở cảnh sát San Francisco và cá nhân ông Suhr bị nhiều chỉ trích, không chỉ vì các vụ cảnh sát bắn chết người mà còn vụ bê bối cảnh sát nhắn tin mang nội dung phân biệt chủng tộc.

Tại buổi họp báo ở Tòa Thị chính, Thị trưởng Lee nói những vụ nổ súng có liên quan tới cảnh sát, dù thích hợp hay không, cũng khiến thành phố giật mình trước câu hỏi tại sao và khi nào cảnh sát nên sử dụng vũ khí sát thương. Và vì tình yêu đối với thành phố xinh đẹp này, cảnh sát trưởng đồng ý từ chức mà không hề chống đối. Sau đó Thị trưởng Lee thông báo ông chọn phó cảnh sát trưởng Toney Chaplin, là trưởng ban đánh giá tiêu chuẩn nghề nghiệp và nội quy của sở cảnh sát San Francisco là quyền cảnh sát trưởng.

Ông Chaplin là người Mỹ gốc châu Phi. Vài giờ trước đó, cảnh sát được tin báo một phụ nữ lái chiếc xe ăn cắp. Cảnh sát tiếp cận và yêu cầu phụ nữ này bước ra khỏi xe. Nghi can không tuân lệnh và nhấn ga bỏ trốn, tông vào một loạt chiếc xe đậu phía trước. Cảnh sát nổ súng. Sau đó nghi can qua đời tại bệnh viện. Danh tính cảnh sát nổ súng và nghi can không được công bố. (Mai Đức)