Thị Trưởng San Jose đề cử thành viên hội đồng sắp mãn nhiệm vào ủy ban độc lập

Thị Trưởng San Jose đề cử thành viên hội đồng sắp mãn nhiệm vào ủy ban độc lập

Bất chấp những lo lắng về sự thiên vị, Nghị viên San Jose sắp mãn nhiệm Lân Diệp đã được mời phục vụ trong một ủy ban độc lập mới. Ủy ban này sẽ đánh giá đề nghị trao cho thị trưởng San Jose nhiều quyền kiểm soát như các thị trưởng thành phố khác như là ở San Francisco và Oakland, đây là một thay đổi mà ông Lân Diệp kiên quyết ủng hộ.

Theo tờ The Mercury News đưa tin, ông Diệp, người sắp kết thúc nhiệm kỳ nghị viên thành phố vào cuối tháng này sau khi thua trong một cuộc tranh cử sát nút vào ngày 3 tháng 11, là một trong ba người được Thị trưởng Sam Liccardo chọn cho Ủy ban Xét duyệt Hiến chương mới thành lập của thành phố, gồm 23 thành viên. Ủy ban độc lập này sẽ quyết định liệu có nên đề nghị những thay đổi tiềm năng đối với cơ cấu quản lý của thành phố và chuyển cuộc bầu cử thị trưởng sang các năm bầu cử tổng thống hay không.

Hôm thứ Ba vừa rồi, kết quả 6-4 trong cuộc bỏ phiếu của hội đồng đã giúp thông qua danh sách các thành viên cộng đồng được đề cử cho ủy ban, bao gồm cả lá phiếu của ông Diệp. Một số ủy viên hội đồng đã bất đồng quan điểm với lý do lo lắng về tính khách quan của ông Lân Diệp.

Thị trưởng cho biết ông đề cử ông Lân Diệp vào ủy ban trên vì ông muốn một người có hiểu biết sâu rộng về tiến trình và thể chế của thành phố không chỉ bằng kinh nghiệm mà còn bằng sự chu đáo.

Ông Liccardo cũng lưu ý rằng ông Lân Diệp, một người Mỹ gốc Việt nói song ngữ, sẽ tạo thêm sự đa dạng cho hội đồng và có thể giúp tiếp cận những người nói tiếng Việt trong thành phố. (BBT)