15/09/2020 | 185

Thị Trưởng Rochester sa thải cảnh sát trưởng vì cách giải quyết cái chết của ông Daniel Prude

Thị Trưởng Rochester sa thải cảnh sát trưởng vì cách giải quyết cái chết của ông Daniel Prude

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ hai (14 tháng 9), Thị trưởng thành phố Rochester, New York Lovely Warren đã sa thải cảnh sát trưởng La’Ron Singletary và đình chỉ hai viên chức thành phố về cách giải quyết cái chết của ông Daniel Prude dưới tay cảnh sát. Đồng thời, bà Prude đã yêu cầu một cuộc điều tra liên bang xoay quanh vụ án này.

Đoạn video do gia đình nạn nhân công bố, cho thấy các cảnh sát bọc mũ trùm đầu lên ông Prude, một người Da đen 41 tuổi, và đè ông xuống vỉa hè trong vụ bắt giữ hồi tháng Ba. Đoạn video đã đặt ra câu hỏi về một sự che đậy và biến Rochester trở thành tâm điểm mới nhất của các cuộc biểu tình chống nạn kỳ thị chủng tộc và bạo lực cảnh sát bùng lên từ cái chết của ông George Floyd dưới tay cảnh sát Minneapolis vào ngày 25 tháng 5.

Trong một cuộc họp báo, thị trưởng Warren cho biết vấn đề ở Sở Cảnh sát Rochester là các thành viên quan sát mọi thứ qua con mắt của chiếc huy hiệu, chứ không phải từ quan điểm của người dân mà họ phục vụ. Bà thừa nhận cái chết của ông Prude đã không nhận được sự chú ý cần thiết. Ngoài cảnh sát trưởng, thị trưởng cũng đình chỉ Cố vấn Thành phố Tim Curtin và Giám đốc Truyền thông Justin Roj không lương trong 30 ngày vì “không thực hiện, thông báo và tuân thủ chính sách và thủ tục” của thành phố.

Bà Warren cho biết quyết định sa thải cảnh sát trưởng Singletary và đình chỉ Curtin và Roj được đưa ra sau khi bà đọc bản đánh giá nội bộ về vụ án. Bên cạnh đó, bà đã kêu gọi văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ tiến hành một cuộc điều tra để xác định xem quyền công dân của Prude có bị vi phạm hay không. (BBT)