31/12/2021 | 49

Thị trưởng Philippines dùng súng bắn tiền vào đám đông

Thị trưởng Philippines dùng súng bắn tiền vào đám đông

Tin từ Laoag City, Philippines – Vào hôm thứ Ba (28/12), thị trưởng Narvacan Luis “Chavit” Singson của Philippines phát quà cho các cử tri bằng một “khẩu súng bắn tiền” được chế tạo riêng. Trong một đoạn video, vị thị trưởng này mang cặp kính râm đặc trưng nhưng không đeo khẩu trang, bắn các tờ tiền 100 peso và 500 peso từ khẩu súng làm bằng vàng trong khi những cử tri của ông la hét và giành giật tiền.

Theo tin từ Philippine Daily Inquirer cùng Asia News Network, đoạn video dài 43 giây được đăng trên trang Facebook chính thức của ông nhanh chóng lan truyền, tạo ra ít nhất 2.9 triệu lượt xem và 72,000 lượt phản ứng.

Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Năm, ông trùm chính trị 80 tuổi của tỉnh Ilocos Sur tuyên bố hành động này không phải là một chiêu trò tranh cử, vì ông không tìm kiếm một chức vụ địa phương hoặc quốc gia trong cuộc bầu cử tháng 5 năm 2022. Ông khẳng định việc tặng tiền mặt theo cách đó không có gì là mới, vì ông từng có hành động tương tự trong quá khứ và không chỉ trong các dịp lễ.

Cư dân Ilocos Sur khẳng định ông Singson luôn “hào phóng” kể từ khi bắt đầu tham gia chính trường vào năm 1972. Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Năm, bà Jenny Macatiag, người phụ trách các mối quan hệ truyền thông và công chúng của ông Singson kể từ năm 2003, cho hay cựu thống đốc Ilocos Sur “luôn như vậy”, vung tiền cho những người ủng hộ “chỉ để mua vui”. Bà từ chối tiết lộ số tiền được cho đi, và chỉ nói rằng “số tiền đó không nhiều”.