15/04/2019 | 0

Thị trưởng Pete Buttigieg chính thức tham gia tranh cử tổng thống

Thị trưởng Pete Buttigieg chính thức tham gia tranh cử tổng thống

Ông Pete Buttigieg - Ảnh: Reuters

South Bend, Indiana – Theo tin từ Reuters, vào hôm Chủ Nhật (14 tháng 4), ông Pete Buttigieg, thị trưởng thuộc thế hệ Millennial của thành phố South Bend, Indiana, chính thức khởi động cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2020.

Hiện vẫn không có ứng cử viên nào trong đảng Dân Chủ nhận được sự ủng hộ gia tăng nhanh chóng như ông Buttigieg – người đã vươn lên từ một chính trị gia vô danh vùng Trung Tây thành ứng cử viên hàng đầu trong vài tuần qua.

Ở tuổi 37, ông Buttigieg trở thành ứng cử viên trẻ tuổi nhất tham gia cuộc tranh cử cùng các chính khách kỳ cựu và lớn tuổi như ông Bernie Sanders (77 tuổi) và cựu Phó Tổng thống Joe Biden (76 tuổi).

Theo Reuters, thị trưởng Buttigieg tự xưng là tiếng nói của thế hệ Millennial, và ông thường nói về những gì Hoa Kỳ có thể đạt được trong nhiều thập kỷ tới. Ngoài ra, ông Buttigieg cũng là ứng cử viên tổng thống đầu tiên công khai đồng tính, điều này giúp ông gia nhập đảng Dân Chủ đang ngày càng xem trọng sự đa dạng và tiến bộ.

Trong cuộc vận động tranh cử hôm Chủ Nhật, ông Buttigieg thường xuyên đề cập đến người chồng của ông, và cuộc đấu tranh hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Với tư cách là thị trưởng của thành phố South Bend từ năm 2012, ông Buttigieg đã biến đổi nền kinh tế, giúp thu hút vốn đầu tư vào thị trấn công nghiệp phía tây bắc tiểu bang Indiana. Thành tựu này được xem là trọng tâm trong cuộc vận động tranh cử của ông Buttigieg.

Đúng theo dự đoán, buổi vận động tranh cử đầu tiên của ông Buttigieg được tổ chức bên trong nhà máy cũ kỹ từng là nơi sản xuất xe hơi của Studebaker. Nhà máy này đóng cửa vào năm 1963 và hiện đang được tái phát triển.

Kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cử tri ở Iowa và New Hampshire vào tuần trước cho thấy ông Buttigieg đang ở vị trí thứ ba, đứng sau hai ứng cử viên Biden và Sanders. Về tài chính, ông Buttigieg đã huy động được 7 triệu Mỹ kim trong tam cá nguyệt đầu tiên năm 2019. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục