23/12/2014 | 0

Thị trưởng New York kêu gọi ngừng biểu tình sau vụ bắn chết hai cảnh sát

Thị trưởng New York kêu gọi ngừng biểu tình sau vụ bắn chết hai cảnh sát

New York, New York. (Reuters) – Thị trưởng New York Bill de Blasio tìm cách xoa dịu căng thẳng với lực lượng cảnh sát, kêu gọi dân chúng ngừng biểu tình chống lại việc sử dụng vũ lực quá mức, cho đến khi đám tang hai cảnh sát bị bắn chết được hoàn tất.

Ông De Blasio thuộc đảng Dân Chủ, từng bị công đoàn cảnh sát New York chỉ trích vì có hành động ủng hộ người biểu tình, hôm thứ Hai ngày 22 tháng 12, yêu cầu thành phố hỗ trợ gia đình hai nhân viên bị sát hại. Ông nói đây không phải lúc bàn về chính trị, nên gác lại các cuộc biểu tình, tranh luận, để an ủi những gia đình này trong lúc đau buồn. Rồi sau đó tranh luận có thể bắt đầu trở lại.

Bộ Tư pháp lên án cuộc tấn công mà họ cho là hèn nhát, khi người đàn ông da đen 28 tuổi xả đạn vào hai cảnh sát lúc họ đang ngồi trong xe tuần tra ở Brooklyn, để trả thù cho Michael Brown và Eric Garner. Sau đó hung thủ tự sát. Hôm thứ Hai, Cảnh sát trưởng William Bratton kêu gọi giảm bớt căng thẳng sau khi một số nhân viên cáo buộc ông De Blasio không hỗ trợ cảnh sát. Nhiều người xoay lưng về phía ông De Blasio khi ông đến bệnh viện Brooklyn để nhìn mặt hai cảnh sát lần cuối.

Công đoàn cảnh sát nói bàn tay ông nhuốm máu cảnh sát. Các nhà điều tra nói hung thủ từng viết nhiều câu chống cảnh sát trên mạng. (Mai Đức)