07/05/2015 | 0

Thị trưởng New York đề xuất Hội Đồng Lương

Thị trưởng New York đề xuất Hội Đồng Lương

New York, New York. (Reuters) – Thị trưởng thành phố New York Andrew Cuomo cho biết ông sẽ thành lập một ban, được gọi là Hội Đồng Lương, nhằm cho phép ông tăng lương tối thiểu mà không cần sự chuẩn thuận của các nhà lập pháp tiểu bang.

Trong đề xuất ngân sách vào tháng Giêng vừa qua, ông Cuomo đề nghị tăng lương tối thiểu lên thành 11.50 Mỹ kim một giờ tại thành phố New York và 10.50 Mỹ kim ở những nơi khác trong tiểu bang. Tuy nhiên cơ quan lập pháp tiểu bang đã bác bỏ đề xuất của ông. Ông Cuomo, thuộc đảng Dân Chủ, viết trong một bài xã luận trên tờ New York Times rằng luật pháp tiểu bang cho phép ông độc lập thiết lập Hội Đồng Lương để xác định mức lương thỏa đáng trên toàn tiểu bang.

Trong bài xã luận, ông Cuomo viết hôm Thứ Năm, ông đã chỉ dẫn cho ủy viên để thành lập hội đồng, đánh giá mức lương tối tiểu trong ngành thức ăn nhanh. Ủy ban sẽ hồi đáp trong vòng khoảng 3 tháng, với những khuyến nghị không cần sự chuẩn thuận của cơ quan lập pháp. Theo ông Cuomo, Hội Đồng Lương có thể giúp nhân viên ngành thức ăn nhanh thoát khỏi đói nghèo, cũng như giảm bớt gánh nặng tài chánh cho người đóng thuế và tạo ra một tiêu chuẩn quốc gia mới. (Nguyên Trân)