11/12/2017 | 3

Thị trưởng New York De Blasio gọi vụ nổ Port Authority là “hành vi tấn công khủng bố”

Thị trưởng New York De Blasio gọi vụ nổ Port Authority là “hành vi tấn công khủng bố”

New York, New York. (Reuters) – Sáng nay 11 tháng 12, Thị Trưởng thành phố New York Bill de Blasio gọi vụ nổ làm rung chuyển mặt đất ở nhà ga xe điện ngầm Port Authority, ngay trung tâm Manhattan, là một “hành vi khủng bố”.

Ông Blassio đưa ra nhận xét trên tại một cuộc họp báo được tổ chức gần hiện trường vụ nổ, nói thêm rằng nhờ ơn Chúa mà kẻ khủng bố không đạt được mục tiêu cuối cùng của hắn.

Cảnh sát trưởng Sở Cảnh Sát New York James O’Neill cho biết nghi can là Akayed Ullah, người gốc Bangladesh cũng bị thương trong vụ nổ và hiện nay đang ở trong nhà giam. Ngoài ra còn có 3 hành khách khác bị thương, nhưng họ tự động đi tới bệnh viện chứ không chờ nhân viên cứu thương và cứu nạn.

Tại buổi họp báo chung với Thị Trưởng Blassio, cảnh sát trưởng O’Neill không xác định vật gây nổ được làm bằng chất liệu gì, chỉ nói đó là một dụng cụ tự chế gây nổ bằng kỹ thuật thấp, được gắn liền trong người nghi can. Vì lý do này mà các nhà điều tra nghiêng về giả thuyết một vụ đánh bom tự sát, nhưng chất nổ với kỹ thuật thấp không đủ mạnh để giết chết hung thủ.

Theo phóng viên Reuters có mặt tại hiện trường, xe cảnh sát và xe cứu hỏa xuất hiện ngay sau khi tiếng nổ vang lên, và mặt đất rung chuyển vào lúc 7 giờ sáng nay, tình theo giờ New York. Đó cũng là lúc bắt đầu giờ cao điểm. Trong tháng Chạp hàng năm, thành phố New York lúc nào cũng đông đúc người dân địa phương cũng như du khách trong nước và ngoại quốc. Họ tới để thưởng lãm mặt tiền của các cửa tiệm được trang trí lộng lẫy bằng màu sắc và âm thanh mừng Giáng Sinh; để chụp hình với cây thông khổng lồ tại Rockefeller Center; cũng như để xem kịch tại Broadway. (Mai Đức)