08/11/2017 | 15

Thị trưởng New York Bill De Blasio tái đắc cử với chiến thắng vang dội

Thị trưởng New York Bill De Blasio tái đắc cử với chiến thắng vang dội

New York, New York. (Reuters) – Thị Trưởng thành phố New York Bill de Blasio giành được chiến thắng quyết định trong ngày hôm qua 7 tháng 11, tiếp tục nhiệm kỳ thứ nhì 4 năm tại thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ.

Theo thống kê của Ủy Ban Bầu Cử Thành Phố New York, ông Blasio 56 tuổi, giành được gần 65% phiếu thuận, nhiều hơn đối thủ Cộng Hòa Nicole Malliotakis 35%. Kết quả cuộc bầu cử cho thấy ông chiến thắng với 75% phiếu bầu.

New York Times và tất cả giới truyền thông báo chí toàn quốc đều gọi đây là “cuộc đua của ông Blassio”. Từ khi tuyên bố ra tái tranh cử cho tới ngày bầu cử, ông Blassio luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò và dẫn trước rất xa. Hầu như không có đối thủ Cộng Hòa nào có thể kiếm được phân nửa số phiếu của ông Blassio tại thành phố Dân Chủ có 8.5 triệu người này. Tất cả giới truyền thông báo chí tin chắc ông Blassio sẽ có một chiến thắng vang dội, và kết quả đúng như dự đoán trên.

Tuần vừa qua, ông Blassio thực hiện chiến dịch vận động với Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders của Vermont, là một thành viên của đảng xã hội. Ông Sanders ủng hộ lời kêu gọi của ông Blasio về việc tăng thuế cho các nhà giàu trong thành phố, có thu nhập trên 500,000 Mỹ Kim một năm, mặc dù dự luật này có thể không được Quốc Hội tiểu bang  Albany thông qua.

Trong thời gian qua, ông Blassio thường xuyên lên án và chỉ trích Tổng Thống Donald Trump, là người không hề được sự ủng hộ của cử tri Dân Chủ tại New York. (Mai Đức)