16/09/2018 | 4

Thị trưởng London kêu gọi trưng cầu dân ý lần thứ hai về Brexit

Thị trưởng London kêu gọi trưng cầu dân ý lần thứ hai về Brexit

Ảnh: Reuters

London, Anh Quốc – Thị trưởng thủ đô London Sadiq Khan kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về việc Anh Quốc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)–  Brexit.

Ông Khan cho rằng cách giải quyết các cuộc đàm phán Brexit của thủ tướng Anh Theresa May đang ngày càng lộ rõ sự bế tắc, và khiến đất nước trở nên tồi tệ hơn. Việc nhiều cử tri đã không lên tiếng về vấn đề Brexit, nay gây ra mối đe dọa lớn đối với mức sống, kinh tế và việc làm tại Anh Quốc.

Nước Anh dự kiến sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3 năm sau, nhưng các kế hoạch Brexit của Thủ tướng May vẫn chưa được thông qua. Do đó, một số nghị sĩ, các nhà lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn đang không ngừng đấu tranh, để người dân Anh có thể đưa ra tiếng nói cuối cùng, về bất kỳ thỏa thuận nào ký kết với Brussels. Những người ủng hộ gọi cuộc trưng cầu dân ý lần 2 này là “cuộc bỏ phiếu của quốc dân”.

Tuy nhiên, Thủ tướng May nhiều lần bác bỏ đề nghị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2, sau cuộc trưng cầu dân ý đầu tiên diễn ra cách đây 2 năm, với phiếu ủng hộ sát sao việc Anh rời khỏi EU. Bà khẳng định, các nghị sĩ Anh Quốc sẽ chỉ được bỏ phiếu để quyết định liệu có phê duyệt thỏa thuận cuối cùng về Brexit hay không. Tuy nhiên, vì thời gian cho các cuộc đàm phán giữa London và Brussels không còn nhiều, nên chính phủ Anh Quốc đang chuẩn bị kế hoạch cho một Brexit không thỏa thuận. Nghĩa là Anh sẽ rời khỏi liên minh Châu Âu mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào với Brussels. (Mộc Miên)

TAGS: brexit