22/04/2016 | 1

Thị trưởng London chỉ trích Obama khuyến khích Anh ở lại EU

Thị trưởng London chỉ trích Obama khuyến khích Anh ở lại EU

London, Anh. (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã kêu gọi khẩn thiết hôm thứ Sáu cho việc nước Anh ở lại trong Liên minh châu Âu, nói rằng tư cách thành viên đã nâng cao vị trí của nước Anh trên trường quốc tế, và giúp cho khối vững mạnh hơn và hướng ngoại hơn.

Ông Obama đã đưa ra lời kêu gọi của ông trong một bài viết trên tờ Daily Telegraph dưới tiêu đề “Liên Âu làm cho nước Anh lớn hơn nữa”. E sợ rằng việc rời khỏi khối của nước Anh có thể dẫn đến một phương Tây yếu hơn, ông Obama đã đến London hôm thứ Năm để cổ võ cho tư cách thành viên của Anh trong Liên Âu, mà ông nói đã giúp làm cho thế giới tự do hơn, phong phú hơn và có khả năng tốt hơn để giải quyết tất cả mọi vấn đề, từ di cư tới khủng bố.

Trong bài viết ông Obama nói “Liên minh châu Âu không làm giảm ảnh hưởng của Anh – ngược lại nó làm tăng ảnh hưởng này”. Tuy nhiên ý kiến của tổng thống đã thu hút chỉ trích từ các người phản đối việc Anh ở lại trong khối. Thị trưởng London, ông Boris Johnson, người cầm đầu chiến dịch “Ra đi”, nói rằng ông không muốn được nghe người Mỹ lên lớp về tư cách thành viên Liên Âu. Trong bài viết phản biện đăng trên tờ Sun, ông Johnson nói thêm là “việc Hoa Kỳ kêu gọi Anh từ bỏ chủ quyền của quốc gia – là một điển hình của thái độ ích kỷ, thích người khác làm những điều mà mình không thích làm, đó là sai lầm, đó là đạo đức giả,”.

Các cuộc thăm dò cho thấy cử tri Anh đang nghiêng về phe ở lại, nhưng nhiều người dân vẫn chưa quyết định. Phe ở lại cũng e ngại các cử tri trẻ, những người mà có thái độ ủng hộ Liên Âu, có thể sẽ không đi bỏ phiếu nhiều. (Lê Hoàng)