05/01/2022 | 15

Thị trưởng gốc Cambodia đầu tiên của Hoa Kỳ

Thị trưởng gốc Cambodia đầu tiên của Hoa Kỳ

Ông Sokhary Chau, ủy viên hội đồng thành phố Lowell, Massachusetts, vừa được chọn để đảm nhận vị trí cao nhất của cơ quan lập pháp vào hôm thứ Hai, ngày 3 tháng Giêng, trở thành thị trưởng gốc Á đầu tiên của thành phố.

NPR viện dẫn lời phát biểu của tân thị trưởng, cho biết ông Chau, 49 tuổi là người tị nạn sống sót sau sự cai trị tàn bạo của Khmer Đỏ, từng làm việc cho Cơ quan An sinh Xã hội Hoa Kỳ và giờ đây là thị trưởng của một thành phố lớn ở Massachusetts. Thành phố Lowell thu hút làn sóng di dân châu Âu và châu Mỹ Latinh qua nhiều thế hệ, hiện 25% dân cư là người châu Á và là nơi sinh sống của cộng đồng Cambodia lớn thứ hai trên toàn quốc.

Ông Chau lúc nhỏ phải trải qua đời sống khổ cực, nhưng ông vẫn chăm chỉ học tập và giành được học bổng vào Phillips Academy, gần Andover, sau đó là học bổng vào đại học Macalester College ở Minnesota. Việc nhậm chức của ông Chau theo sau thành công của bà Michelle Wu, tân thị trưởng Boston, người tuyên thệ nhậm chức vào tháng 11 năm ngoái với tư cách là nữ thị trưởng gốc Đài Loan đầu tiên của Boston.

Cuộc bầu cử của ông Chau còn là dấu mốc quan trọng cho cộng đồng gốc Á sau khi tòa án liên bang cho rằng tiến trình bầu cử của thành phố Lowell vi phạm quyền bỏ phiếu của các cư dân thiểu số, mặc dù những người này chiếm gần 50% dân số. Tòa phán quyết thành phố Lowell phải thay đổi tiến trình bầu cử để có thể đáp ứng nhu cầu của cộng đồng gốc Á trong thành phố.