13/12/2017 | 4

Thị trưởng gốc Á San Francisco Ed Lee qua đời ở tuổi 65

Thị trưởng gốc Á San Francisco Ed Lee qua đời ở tuổi 65

San Francisco, California. (CBS) – Thị Trưởng San Francisco Ed Lee, người Mỹ gốc châu Á đầu tiên trở thành lãnh đạo của thành phố đẹp nhất miền bắc California kể từ tháng Giêng năm 2011, đột ngột qua đời vào sáng hôm qua, hưởng thọ 65 tuổi.

Trong một thông cáo báo chí ngắn gọn, viên chức thành phố cho biết ông Lee trút hơi thở cuối cùng lúc 1 giờ 11 phút rạng sáng 12 tháng 12, tại Bệnh viện  Zuckerberg San Francisco. Gia đình, bạn bè và đồng nghiệp cùng ở bên cạnh ông trong giây phút tiễn biệt. Bác sĩ Susan Ehrlich là giám đốc điều hành bệnh viện, cũng phát hành một thông báo, trong đó nói rằng ông Lee được nhập viện sau 10 giờ đêm hôm trước, trong tình trạng vô cùng nghiêm trọng. Bệnh viện thực hiện nhiều biện pháp trong bốn giờ liền, tìm cách cứu sống ông, nhưng ông vẫn không qua khỏi.

Theo quy định của thành phố, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị London Breed được đưa lên làm quyền thị trưởng và điều này có hiệu lực tức thời. Bà Breed là phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên đảm nhận công việc quyền thị trưởng này. Tại buổi họp báo sáng nay, bà Breed xác nhận thành phố chịu đựng một mất mát to lớn sau khi ông Lee ra đi. Bà ra lệnh thành phố để cờ rũ trong suốt 30 ngày tiếp theo. Các chuyến xe buýt và xe lửa thuộc các công ty BART, VTA, AC Transit và San Francisco Muni, phải ngừng lại một hoặc hai phút vào trưa nay cho một phút mặc niệm, tưởng niệm ông Lee.

Ông Lee đắc cử thị trưởng San Francisco ngày 8 tháng 11 năm 2011, và tái đắc cử năm 2015. (Mai Đức)

TAGS: ed lee