03/10/2015 | 1

Thị trưởng đi TQ về bị bắt ở phi trường

Thị trưởng đi TQ về bị bắt ở phi trường

Stockton, California. (CBS) — Thị trưởng của thành phố Stockton ở miền Trung tiểu bang California, ông Anthony Silva bị câu lưu tại phi trường quốc tế San Francisco hôm Thứ Hai, khi trở về từ Trung Quốc trong một chuyến đi tìm kiếm đối tác kinh doanh.

FBI đã thu giữ tất cả các thiết bị điện tử của ông Silva, và cho đến hôm Thứ Sáu, họ vẫn chưa trả lại các thiết bị này, trong đó có cả điện thoại di động. Thị trưởng Silva cho hay ông đã ở Trung Quốc trong 9 ngày để chào mời các doanh nghiệp Trung Quốc đến quận hạt San Joaquin và thành phố Stockton của ông. Trước khi lên đường, ông đã đăng tải ảnh chụp chiếc máy bay chở ông trên mạng xã hội Facebook vào ngày 19 tháng 9. Ông Silva nói ông tin tưởng rằng một cuộc lục soát các thiết bị cá nhân của ông sẽ không tìm thấy bất cứ hoạt động bất hợp pháp hay không thích hợp nào.

Trụ sở của FBI ở Sacramento không xác nhận cũng như không bác bỏ có cuộc điều tra hình sự đối với Thị trưởng Silva. Được biết, ông Silva đi Trung Quốc dưới sự bảo trợ của tổ chức bất vụ lợi China Silicon Valley có trụ sở ở Palo Alto. Trang mạng của tổ chức này cho biết, mục đích của họ là quảng bá sự truyền thông về đầu tư và kinh doanh giữa Trung Quốc và Silicon Valley.

Trên cùng một chuyến đi Trung Quốc này, ngoài thị trưởng Stockton còn có các thị trưởng của Concord và Pleasant Hill. Nhưng hai thị trưởng này không hề bị ngăn chặn hay thẩm vấn tại phi trường. (Huy Lam)