12/05/2019 | 0

Thị trường dầu mỏ vẫn ổn định sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran

Thị trường dầu mỏ vẫn ổn định sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington DC..-  Vào hôm thứ bảy (11/5), ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, Hoa Kỳ đã nỗ lực để bảo đảm thị trường dầu mỏ toàn cầu được ổn định và có đủ nguồn cung cấp. Ông cũng tin rằng tình hình khả quan này vẫn sẽ tiếp tục.

Trên thực tế, ông Pompeo cho thấy không có sự gián đoạn nào đối với nguồn cung cấp dầu thô toàn cầu kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran. Trước đó, một số nhà phân tích khuyến cáo sự gián đoạn có thể xảy ra. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, khi tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận vào 1 năm trước, nhiều người dự đoán về việc giá dầu sẽ tăng đột biến, gây nên sự hỗn loạn trên thị trường dầu thô. Thực tế, giá dầu thô hiện nay thấp hơn so với thời điểm Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận, và không có bất kỳ sự tăng giá đột biến hay tình trạng hỗn loạn nào xảy ra.

Ông Pompeo cho rằng sự ổn định giá dầu toàn cầu là nhờ vào nỗ lực của các nhà ngoại giao và nhà sản xuất dầu Hoa Kỳ. Họ tiến hành công tác ngoại giao tốt với các đối tác để bảo đảm rằng thị trường dầu của Hoa Kỳ có đầy đủ nguồn cung cấp. Sự tăng trưởng của nền kinh tế, cộng với việc bãi bỏ quy định của Hoa Kỳ tạo ra năng lực to lớn cho nền sản xuất dầu thô của nước này. Ông dự đoán những yếu tố trên sẽ tiếp tục giúp giữ mức giá dầu ổn định. (Mộc Miên)