26/05/2018 | 10

Thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc xóa hết lợi nhuận từ đầu năm của các quỹ đầu tư

Thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc xóa hết lợi nhuận từ đầu năm của các quỹ đầu tư

Ảnh: Bloomberg

Chỉ trong vòng 6 tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam mất tất cả khoản tăng từ đầu năm tới nay.

Trong khi các đại diện quỹ đầu tư quảng cáo đây là dịp tốt để các nhà đầu tư mua thêm cổ phần giá rẻ, thực tế cho thấy hầu hết các quỹ đầu tư hoạt động ở Việt Nam vừa chuyển từ lợi nhuận sang lỗ. Chỉ số VN-Index trên sàn giao dịch Sài Gòn giảm 18% trong hai tháng qua. Kể từ mức cao nhất 1,204 điểm vào ngày 9 tháng 4 năm nay, Vn-Index sụt giảm 20% tính đến ngày 25 tháng 5, đóng tuần này ở mức 963.9 điểm.

Theo báo mạng tiếng Anh VietNamNews, hàng loạt quỹ đầu tư hoạt động ở Việt Nam đang chuyển từ lợi nhuận tăng nhanh sang mất hết lợi nhuận và bắt đầu thua lỗ. Quỹ Pyn Elite của Phần Lan tập trung vào các công ty Việt Nam đã bị mất hết mọi khoản tăng kể từ đầu năm nay. Tài sản khoảng 436 triệu euro do quỹ này quản trị giảm 1.5% trong riêng tháng 4 vừa qua và dự trù giảm nhiều hơn nữa vào cuối tháng 5.

những tổn thất lớn nhất của quỹ này là những khoản đầu tư vào các công ty Mobile World Group, mất 11.4 triệu euro, HCM City Infrastructure Investment mất 4 triệu euro, Tasco JSC mất 3.81 triệu euro, và Hòa Bình Construction Group mất 3.2 triệu euro. Theo VietNamNews, câu chuyện cũng tương tự tại hai quỹ khác chuyên đầu tư vào các công ty Việt Nam như Dragon Capital và VinaCapital.

Huy Lam / SBTN