20/01/2017 | 0

Thị trường chứng khoán Châu Á giảm trước giờ ông Trump nhậm chức

Thị trường chứng khoán Châu Á giảm trước giờ ông Trump nhậm chức

Tokyo, Japan . (Reuters) – Việc đồng Mỹ kim tăng giá và lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng tăng giá, song song với sự thận trọng của các quỹ đầu tư lớn chỉ vài giờ trước lúc nhậm chức của ông Trump, khiến Wall Street giảm điểm cuối phiên giao dịch hôm qua 1 tháng 19.

Cho tới sáng nay, vào giờ mở cửa phiên giao dịch, nhà đầu tư vẫn án binh bất động, chờ đợi ông Trump thực hiện lời hứa giảm thuế, tăng đầu tư cơ sở hạ tầng và giảm quy định liên quan đến ngân hàng sau khi chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Á có diễn biến trái chiều. Thị trường Nhật Bản hồi phục mạnh sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong 6 tuần, nhờ sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu tài chính sau bài phát biểu của bà Janet Yellen, Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang FED về khả năng tăng lãi suất.

Tuy nhiên, thị trường Nhật Bản dừng lại khi cổ phiếu Toshiba giảm 16% và Takata giảm 17% vì nhận các thông tin tiêu cực. Khả năng FED tăng lãi suất khiến thị trường Hồng Kông cũng giảm điểm. Hồng Kông là trung tâm tài chính của châu Á và của thế giới, nên rất nhạy cảm với thông tin về lãi suất cũng như biến động của đồng tiền mạnh. Thị trường Đại Lục cũng tiếp tục đà giảm, với mức giảm chiều hôm qua mạnh hơn phiên giao dịch trước, vì tác động của nhóm cổ phiếu năng lượng và cơ sở hạ tầng, cũng như tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài. (Mai Đức)