15/05/2022 | 72

Thị Trưởng Buffalo nói rằng kẻ nổ súng cố gắng giết càng nhiều  người da đen càng tốt

Thị Trưởng Buffalo nói rằng kẻ nổ súng cố gắng giết càng nhiều  người da đen càng tốt

Ông Byron Brown, thị trưởng Buffalo, hôm Chủ Nhật, 15 tháng 5, trên chương trình Face The Nation cho biết nghi can nổ súng tại siêu thị trong thành phố, khiến 10 người thiệt mạng và 3 người bị thương, đã đến “tấn công với ý định lấy đi càng nhiều mạng người da đen càng tốt.”

CBS News dẫn lời cảnh sát New York hôm thứ Bảy, 14 tháng 5, cho hay một thanh niên da trắng 18 tuổi mang theo vũ khí xuất hiện tại Tops Friendly Market và bắn 4 người trong bãi đậu xe, khiến 3 người trong số đó thiệt mạng. Sau đó, nghi can bước vào bên trong cửa hàng và xảy ra cuộc nổ súng với nhân viên bảo vệ tại đây, người này vốn là một cảnh sát đã nghỉ hưu ở Buffalo.

Sau khi bắn chết người bảo vệ, nghi can tiến vào cửa hàng và tấn công những người khác. Trong số 13 nạn nhân, 11 người là người Mỹ gốc Phi Châu. Sau khi bị cảnh sát bắt giữ, nghi can được xác định là Payton Gendron, đến từ Conklin, New York, và bị buộc tội giết người cấp độ một, nhưng chưa nhận tội.

Trong một phát ngôn mang tính kỳ thị được Gendron đăng trước cuộc tấn công, nghi can chọn địa điểm này do có dân số da đen cao và không quá xa nhà nghi can, cách nhà Gendron khoảng 3 tiếng rưỡi.

Ông Brown, thị trưởng da đen đầu tiên của Buffalo, cho biết thành phố là nơi có 80% vụ nổ súng nhắm vào người Mỹ gốc Phi Châu, và cộng đồng của ông sẽ không để tư tưởng kỳ thị ngăn cản sự tiến bộ. Vị thị trưởng mong muốn các nhà lập pháp ở Washington thông qua các biện pháp kiểm soát súng hợp lý. Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết Bộ Tư Pháp đang điều tra vụ nổ súng như một tội ác kỳ thị và hành động cực đoan bạo lực.