28/04/2015 | 0

Thị trưởng baltimore ban lệnh giới nghiêm sau khi biểu tình biến thành bạo lực

Thị trưởng baltimore ban lệnh giới nghiêm sau khi biểu tình biến thành bạo lực

Baltimore, Maryland. (Reuters) – Thị trưởng Baltimore Stephanie Rawlings-Blake gọi đêm thứ Hai là một trong những ngày đen tối nhất của thành phố, khi cuộc biểu tình ôn hòa biến thành bạo loạn và một nhóm tội phạm ăn theo bằng cách cướp bóc các cửa tiệm, đốt cháy các tòa nhà và các xe hơi đậu trên đường.

Bà thị trưởng nói Thống đốc Maryland Larry Hogan đã gởi Vệ binh Quốc gia tới giúp lập lại trật tự, đồng thời bà ra lệnh giới nghiêm đối với mọi cư dân từ 10 giờ đếm tới 5 giờ sáng, bắt đầu từ đêm thứ Ba. Các vụ xô xát nổ ra trên đường phố Baltimore, sau đám tang của Freddie Gray là một người da đen, qua đời vì chấn thương cột sống trong khi bị cảnh sát câu lưu. Các nhà chức trách cho biết 15 nhân viên cảnh sát bị thương trong các vụ xô xát với hàng trăm thanh thiếu niên. Chúng điên cuồng ném gạch, đá, chai thủy tinh và các vật nguy hiểm khác vào cảnh sát.

Hình ảnh trên đài truyền hình cho thấy ít nhất một xe cảnh sát và nhiều xe hơi khác bị đốt cháy, đồng thời và các đám tội phạm xông vào các cửa hàng để cướp bóc và hôi của. Một cửa hiệu bán dược phẩm cũng bị đốt cháy. Cái chết của Freddie Gray 25 tuổi, trở thành sự kiện mới nhất khơi lên các câu hỏi về sự đối xử của cảnh sát da trắng với cộng đồng thiểu số ở Hoa Kỳ. (Mai Đức)