15/01/2017 | 0

Thị trấn Nga muốn đổi tên đường từ “vô thần” thành “Donald Trump”

Thị trấn Nga muốn đổi tên đường từ “vô thần” thành “Donald Trump”
Ryazan, Nga. — Nhà tỉ phú địa ốc trở thành tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng bày tỏ tự hào rằng trên thế giới có rất nhiều tòa nhà và sản phẩm mang tên mình. Giờ đây có lẽ ông sắp sửa kể thêm một tên đường ở Nga vào trong danh sách này.
Báo The Hill dẫn nguồn tin của CNN cho biết hàng trăm cư dân của Ryazan, một thị trấn nằm cách Moscow chừng 125 dặm về phướng đông nam, đang truyền tay nhau một thỉnh nguyện thư để đổi tên một con đường theo tên vị tổng thống tân cử Hoa Kỳ.
Theo người khởi xướng chiến dịch đổi tên đường, ông Sergey Bizyukin, thỉnh nguyện thư đã nhận được gần 300 chữ ký. Ông Bizyukin cho biết, một số người xem đây là một chuyện đùa và ký tên vì cho rằng chuyện này vui. Một số người thực sự ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao Nga-Mỹ, và một số người khác ký thỉnh nguyện thư chỉ vì họ không thích tên đường hiện tại. Được biết tên con đường mà cư dân thị trấn Ryazan muốn đổi thành “Donald Trump” hiện nay trong tiếng Nga có nghĩa là “Vô Thần”.
Đây rõ ràng là một tàn tích từ thời chủ nghĩa cộng sản còn hoành hành trên đất Nga, mà các cư dân thị trấn vẫn phải chịu đựng cho đến nay. Phong trào đổi tên đường thậm chí còn mượn khẩu hiệu tranh cử của ông Trump, “Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, đưa vào khẩu hiệu trên thỉnh nguyện thư là, “Hãy làm cho Ryazan lớn lao trở lại”. (Huy Lam)