08/09/2014 | 2

Thị trấn Kiên Lương biến thành phố bụi

Thị trấn Kiên Lương biến thành phố bụi

Chỉ trong một phạm vi bán kính khoảng 10 cây số của thị trấn Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, xuất hiện đến 5 nhà máy sản xuất xi măng. Đã có thời, người dân coi bụi xi măng dầy đặc không gian thị trấn này là nguồn lợi. Có người gom bụi vào bao rồi đem ra chợ bán để kiếm tiền. Thế nhưng trong những ngày gần đây, cư dân Kiên Lương nhận ra rằng, thị trấn này được gọi là thị trấn khó thở, đang là nguy cơ làm tổn hại sức khoẻ của mọi người.

Theo báo Thanh Niên, bụi xi măng phủ trên mái hàng ngàn căn nhà, bám đầy cây cối và lẫn lộn trong cả mâm cơm. Theo một cán bộ lãnh đạo ở khu phố Tám Thước thuộc Kiên Lương, chỉ trong thời gian ngắn gần đây, đã có 40 người chết vì ung thư trong khu vực dân cư có chừng 2,800 dân. Nhiều người xác nhận rằng, trên một nền đất rộng chừng 10 mét vuông, người ta có thể quét hốt được nửa kg bụi xi măng.

Theo các chuyên viên y tế, bụi clinker dầy đặc không khí thị trấn, toả ra từ nhà máy xi măng Kiên Lương nguy hiểm vì làm người dân bị viêm đường hô hấp, có thể dẫn đến ung thư phổi. Phó Chủ tịch chính quyền Cộng sản Việt Nam tại huyện Kiên Lương xác nhận tình trạng trên, cho biết người dân đã gỏ cửa nhiều nơi để cầu cứu, yêu cầu chấm dứt tình trạng các nhà máy xi măng tung bụi mù gây ô nhiễm môi trường, làm hại sức khoẻ người dân. Tuy nhiên, tình trạng này e kéo dài không biết đến bao giờ. (S. Châu)