04/04/2017 | 0

Thị trấn Ấn Độ chờ đón Đức Đạt Lai Lạt Ma

Thị trấn Ấn Độ chờ đón Đức Đạt Lai Lạt Ma

Tawang, Ấn Độ. (Reuters) – Nằm giữa các đỉnh núi phủ tuyết của dãy Hi Mã Lạp Sơn, thị trấn Tawang, thuộc vùng đông bắc Ấn Độ, đang chuẩn bị sẵn sàng để chào đón đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng, bất chấp sự phản đối dữ dội từ chính phủ Trung Cộng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma dự kiến sẽ đến thị trấn này vào ngày 4 tháng 4. Chuyến đi của vị khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình 1989 được cho là sẽ làm tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và New Delhi, trong bối cảnh hai nước đã có mâu thuẫn trước đó, khi Trung Cộng mở rộng quan hệ ngoại giao với đối thủ chính của Ấn Độ là Paksitan.

Trung Cộng lâu nay vẫn gọi khu vực phía đông Hi Mã Lạp Sơn là Nam Tây Tạng. Các tín đồ và người ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma đã treo các lá cờ đủ màu sắc lên khắp thị trấn Tawang, nơi có tu viện lớn nhất Ấn Độ, và là tu viện Phật giáo lớn thứ hai thế giới. Các cư dân địa phương cũng chuẩn bị các trang phục truyền thống đẹp nhất để tiếp đón vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng. Một người địa phương nói rằng, đức Đạt Lai Lạt Ma có quyền đến thăm bất cứ khu vực nào của Ấn Độ. Và dù chuyến đi này bị Trung Cộng phản đối, người dân địa phương vẫn rất vui mừng khi được tiếp đón Ngài.

Trung Cộng lâu nay vẫn coi Đức Đạt Lai Lạt Ma là một người ly khai nguy hiểm, và luôn tuyên truyền để bôi nhọ danh tiếng của Ngài. Vào thứ Sáu 31/03, Bắc Kinh tuyên bố nước này phản đối mạnh mẽ chuyến thăm của đức Đạt Lai Lạt Ma, và kêu gọi Ấn Độ nên tránh thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp thêm tình hình biên giới. (Ngô Bảo)