01/12/2015 | 0

Thi thể ngư dân Việt bị bắn chết tại Trường Sa đã được đưa vào bờ

Thi thể ngư dân Việt bị bắn chết tại Trường Sa đã được đưa vào bờ

Hàng trăm người dân không cầm được nước mắt chứng kiến thấy thi thể của ngư dân Trần Đình Bảy được đưa từ hầm cá ướp lạnh sau cái chết thảm thương ngày 26 tháng 11. Theo thuyền trưởng Bùi Văn Cu, chủ tàu cá Qng 95861TS kể lại thì chiều ngày 26 tháng 11, 2 chiếc ca nô áp sát vào tàu của ông, dùng súng bắn xối xả vô cabin. Khi ông Bảy tới chặt neo thì bị họ bắn chết. Ông Cu nhận diện ra những người này là dân Philippines. Lực lượng Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã lấy lời khai của thuyền trưởng cùng các thuyền viên, tiến hành khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi nạn nhân.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng ký công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao và Ban đối ngoại Trung ương để phản đối việc ngư dân Quảng Ngãi bị bắn chết trên vùng biển Trường Sa. Hội nghề cá Việt Nam khẳng định, hành động nói trên là phi pháp, vô nhân đạo, vi phạm chủ quyền của Việt nam, đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống của ngư dân khi đi khai thác hải sản trên biển.

Điểm đáng lưu ý là trước giờ Phi Luật Tân không tấn công ngư dân Việt Nam trên vùng biển Trường Sa. Vậy mà ngay sau khi Việt Nam và Phi Luật Tân ký hiệp định đối tác chiến lược lại xảy ra vụ giết ngư dân trên biển này. Chắc chắn đằng sau vụ này còn có nhiều âm mưu khuất tất.

Thanh Lan / SBTN