30/03/2017 | 6

Thi thể Kim Jong Nam được giao trả cho Bắc Hàn để đổi lấy 9 công dân Mã Lai

Thi thể Kim Jong Nam được giao trả cho Bắc Hàn để đổi lấy 9 công dân Mã Lai

Kuala Lumpur, Mã Lai. (Reuters) – Thi thể ông Kim Jong Nam sẽ được giao trả cho Bắc Hàn, và 9 công dân Malaysia tại Bình Nhưỡng sẽ được phép trở về quê hương, theo lời Thủ Tướng Malaysia Najib Razak cho biết hôm nay 30/03.

Ngoài ra, các công dân Bắc Hàn tại Malaysia cũng sẽ được phép rời khỏi quốc gia này. Thủ Tướng Razak cho biết, vì quá trình kiểm nghiệm pháp y đã hoàn tất, và gia đình ông Kim gởi thư yêu cầu đưa thi thể về Bắc Hàn, nên chính phủ Malaysia đã đồng ý giao trả thi thể người quá cố. Ông Razak cũng thông báo, 9 công dân Malaysia, vốn đã bị cấm rời Bắc Hàn sau khi quan hệ ngoại giao giữa 2 nước trở nên căng thẳng, hiện cũng đã được phép quay về Malaysia. Những người này rời khỏi Bình Nhưỡng vào tối thứ Năm 30/03, giờ địa phương, và sẽ hạ cánh tại Kuala Lumpur vào sáng sớm thứ Sáu 31/03.

Chính phủ Bình Nhưỡng cũng ra tuyên bố nói rằng, Bắc Hàn và Malaysia đã giải quyết xong các vấn đề liên quan đến cái chết của 1 công dân Bắc Hàn. Và hai nước đang thảo luận việc tái lập lại chương trình miễn visa, để nâng quan hệ ngoại giao lên một tầm cao mới.

Ông Kim Jong Nam, 45 tuổi, anh cùng cha khác mẹ của chủ tịch Bắc Hàn, bị ám sát tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13 tháng 2, bằng một loại chất độc thần kinh vốn đã bị Liên Hợp Quốc cấm sử dụng. Vụ ám sát đã dẫn đến một cuộc xung đột ngoại giao giữa Malaysia và Bắc Hàn, khiến cả 2 nước trục xuất đại sứ của nhau, và cấm công dân của nước kia hồi hương. (Ngô Bảo)