15/01/2022 | 9

Thi thể của các chiến binh ISIS thối rữa sau nhiều năm trong thùng lạnh ở Libya

Thi thể của các chiến binh ISIS thối rữa sau nhiều năm trong thùng lạnh ở Libya

Tin từ MISRATA, LIBYA – Hàng trăm thi thể của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (ISIS) tử trận nhiều năm trước đang thối rữa trong các tủ đông thực phẩm bên ngoài một thành phố của Libya, trong khi các nhà chức trách tìm hướng giải quyết.

Theo Reuters, 742 thi thể này được cất giữ trong một góc đầy bụi của khu nhà phía đông nam Misrata, được chính phủ chính thức thu thập hồi năm 2016 từ các chiến trường và các ngôi mộ không chính thức, nhưng không có thỏa thuận nào quy định cách thức hoặc nơi chôn cất. Thay vào đó, cuộc xung đột của Libya tiếp diễn, chiến tuyến di dời, chính phủ thay đổi và nhiều cuộc khủng hoảng tài chính trôi qua.

Trong khi đó, các xác chết bắt đầu phân hủy do nguồn điện cho các thùng lạnh bị gián đoạn. Khu nhà này, do một đơn vị cảnh sát điều hành và được bao quanh bởi hàng rào cùng camera an ninh, đang bốc mùi thối rữa. Cỏ dại mọc giữa các thùng chứa và một căn lều pháp y bỏ hoang vẫn đứng dưới ánh nắng thiêu đốt.

Ngay cả những chiến binh được nhận diện bằng giấy tờ hoặc đồng đội cũ cũng chưa được nước nào hoặc thành viên gia đình tiếp nhận, khiến việc giải quyết xác rơi vào tay chính quyền Tripoli. Kế hoạch chỉ định một khu chôn cất ở thành phố Sirte, nơi Nhà nước Hồi giáo đánh chiếm vào năm 2015 và kiểm soát trong hơn một năm, bị cản trở khi tiền tuyến di dời. Đơn vị cảnh sát điều hành khu nhà khẳng định chính phủ lâm thời đã cấp ngân sách để sớm mai táng các thi thể.

 

TAGS: ISISlibya