17/05/2021 | 4

Thí sinh hoa hậu hoàn vũ Myanmar kêu gọi thế giới chống chính quyền quân sự

Thí sinh hoa hậu hoàn vũ Myanmar kêu gọi thế giới chống chính quyền quân sự

Tin từ YANGON, Myanmar – Vào hôm Chủ nhật (16/5), thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar, cô Thuzar Wint Lwin, sử dụng cuộc thi để kêu gọi thế giới lên tiếng chống lại chính quyền quân sự, với lực lượng an ninh sát hại hàng trăm người biểu tình kể từ khi đoạt quyền trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2.

Cô Thuzar Wint Lwin nằm trong số hàng chục người nổi tiếng, tài tử, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và lực sĩ thể thao Myanmar lên tiếng phản đối cuộc đảo chính. Nhóm hoạt động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết ít nhất 790 người bị lực lượng an ninh sát hại kể từ cuộc đảo chính. Họ cho biết hơn 5,000 người bị bắt, với khoảng 4,000 người vẫn đang bị giam giữ – bao gồm một số người nổi tiếng.

Cô Thuzar Wint Lwin không lọt vào vòng cuối cùng của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, nhưng cô giành được giải Trang phục dân tộc đẹp nhất, dựa trên trang phục dân tộc của người dân tộc Chin của cô từ miền tây bắc Myanmar, nơi giao tranh bùng phát trong những ngày gần đây giữa quân đội và các chiến sĩ dân quân chống chính quyền quân sự. Khi trình diễn với bộ trang phục dân tộc, cô giơ cao một tấm biểu ngữ có nội dung “Pray for Myanmar”.