Thi sĩ Tô Thùy Yên qua đời.

Thi sĩ Tô Thùy Yên qua đời.

Ảnh: Người Việt

Theo nguồn tin của gia đình, qua con trai của ông là Đinh Kinh Hiệt, thi sĩ Tô Thùy Yên, đã từ trần tại Houston vào lúc 9:15 PM ngày thứ Ba 21 tháng 5-2019, sau một thời gian dưỡng bệnh tại một Rehab Center ở thành phố Houston, Texas, hưởng thọ 81 tuổi. Ông đã lâm vào trạng thái hôn mê từ ngày thứ Bảy 18 tháng 5 vừa qua.

Thi sĩ Tô Thùy Yên tên thật là Đinh Thành Tiên, sinh ngày 20 tháng 10 năm 1938 tại Gò Vấp, Gia Định. Ông bắt đầu có thơ đăng trên báo Đời Mới (thập niên 1950) trước khi xuất hiện và nổi tiếng trên tạp chí Sáng Tạo cùng với nhà văn Mai Thảo,  Doãn Quốc Sỹ, Nguyễn Sỹ Tế, nhà thơ Thanh Tâm Tuyền , Trần Thanh Hiệp và các họa sĩ Duy Thanh, Ngọc Dũng. Nhóm Sáng tạo, quy tụ các nghệ sĩ  từng được biết đến với phong trào khai sinh “Thơ Tự Do” trên văn đàn Miền Nam vào thập niên 1960.

Trong những bài thơ để đời của thi sĩ Tô Thùy Yên, phải nhắc đến Chiều Trên Phá Tam Giang, đã được cố nhạc sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh phổ nhạc; và bài thơ Ta Về, sáng tác sau khi trở về từ trại tù CSVN.

Đài truyền hình SBTN xin trân trọng gởi lời thành kính phân ưu đến gia đình cố thi sĩ Tô Thùy Yên. (BBT)