Thi sĩ gốc Việt thắng hàng loạt giải thưởng thi ca Anh & Mỹ

Thi sĩ gốc Việt thắng hàng loạt giải thưởng thi ca Anh & Mỹ

Một thi sĩ sinh ra tại Việt Nam và cùng gia đình sang Hoa Kỳ tị nạn năm mới lên 2 tuổi vừa thắng một giải thưởng được xem như là “giải Oscar của thi ca”.

Thi sĩ Ocean Vương, 28 tuổi, nhận được 5,000 bảng Anh cho giải Felix Dennis về tác phẩm đầu tay hay nhất với thi tập mang tựa đề “Night Sky with Exit Wounds”, tạm dịch “Trời Đêm Với Thương Tích Xuyên Thấu”.

Chủ tịch hội đồng giám khảo Andrew Marr ca ngợi phong cách của Ocean Vương là “một giọng thơ mới thực sự đáng chú ý”.

Ocean Vương chào đời tại Sài Gòn, cùng gia đình đi tị nạn rồi sang Hoa Kỳ định cư tại Hartford, tiểu bang Connecticut khi anh mới lên 2. Cái tên Ocean nghĩa là “Đại Dương” là do mẹ của anh đặt vì bà bị ám ảnh bởi biển cả mênh mông, nhưng vô tình kích thích tâm hồn thi ca của con trai.

Ocean Vương tôt nghiệp cử nhân mỹ thuật tại Brooklyn College rồi tập trung vào sự nghiệp thi ca. Anh đã nhận được nhiều học bổng từ Sáng Hội Elizabeth George, Poets House, Kundiman, Sáng Hội Nghệ Thuật Saltonstall, học bổng thi ca Ruth Lilly và Dorothy Sargent Rosenberg từ Poetry Foundation.

Thơ của Ocean Vương đã được dịch ra tiếng Ấn Độ, Đại Hàn, Nga và Việt.

Trước khi thắng giải Felix Dennis ở Anh, Ocean Vương đã được trao nhiều giải thưởng tại Hoa Kỳ như giải thưởng của Học Viện Thi Sĩ Mỹ, giải Stanley Kunitz Cho Thi Sĩ Trẻ của tạp chí American Poetry, giải Pushcart, giải thi ca Chad Walsh của tạp chí Beloit Poetry Journal, và giải Whiting trị giá 50,000 Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN