08/08/2014 | 0

Thi hài tướng Harold Greene bị giết ở Afghanistan đưa về Delaware

Thi hài tướng Harold Greene bị giết ở Afghanistan đưa về Delaware

Dover, Delaware. (Reuters) – Thi hài một quân nhân cấp cao của quân đội Hoa Kỳ, người bị giết chết trong cuộc tấn công vào một khu quân sự ở Afghanistan hôm thứ Ba, được đưa về Hoa Kỳ vào sáng thứ Năm ngày 7 tháng 8.

Một phi cơ quân sự đưa quan tài của Thiếu tướng Harold Greene đến Căn cứ không quân Dover ở thành phố Dover, Delaware. Tại đây, thi hài ông được chuyển giao lại cho quyền giám hộ của gia đình ông.

Thiếu tướng Greene là một sĩ quan cao cấp trong ban chỉ huy quân sự quốc tế ISAF, bị giết chết trong cuộc tấn công nội bộ với 15 người khác bị thương, khi một binh sĩ Afghanistan nổ sung vào nhóm người đến thăm trường đại học võ bị ở thủ đô Kabul.

Theo một số viên chức, binh sĩ Afghanistan này phục vụ trong quân đội khoảng 3 năm. Họ nói Thiếu tướng Greene là viên chức quân sự cao cấp nhất của Hoa Kỳ hy sinh trong khi đang thi hành nhiệm vụ, kể từ khi chiến tranh Việt Nam.

Hoa Kỳ cùng lực lượng quân sự các nước đồng minh tiến hành cuộc chiến Afghanistan, đánh bại lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban vào năm 2001. Nhiều người lo ngại an ninh ở Afghanistan sẽ bị Taliban đe dọa sau khi Hoa Kỳ và Tây phương rút hết quân vào năm 2014.

Hồi giáo cực đoan Taliban đứng sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố, và luôn đe dọa lật đổ chính quyền Afghanistan. (M. Đức)