05/07/2016 | 2

Thi hài nạn nhân Nhật về nhà

Thi hài nạn nhân Nhật về nhà

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Thi hài của bảy công dân Nhật Bản bị thiệt mạng trong vụ tấn công tại một nhà hàng ở thủ đô của Bangladesh hồi tuần trước đã về đến phi trường Haneda của Nhật hôm nay.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cùng với một số các giới chức bao gồm Đại sứ Bangladesh tại Nhật, Rabab Fatima và phái viên Nhật tại Bangladesh, Seiji ihara đã đặt hoa bên cạnh các quan tài ở phi trường. Một người Nhật khác bị bắn nhưng sống sót đã về trước đó trong một chiếc máy bay tư nhân và phải vào bệnh viện. Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin ông này đã được gây mê sau khi bị bắn vào mặt, nhưng trong tình trạng ổn định.

Bảy người Nhật nằm trong số 20 nạn nhân thiệt mạng khi các tay súng xông vào một quán cà phê ở khu ngoại giao của Dhaka hôm thứ Sáu tuần trước trong một cuộc tấn công mà nhóm khủng bố Quốc Gia Hồi Giáo đã nhận trách nhiệm.

Chín người Ý, ba người Bangladesh, một người Ấn Độ và một người Mỹ cũng đã bị thiệt mạng trong cuộc bao vây kéo dài sang đến thứ Bảy. Đây là là một trong những cuộc tấn công quân sự đẫm máu nhất cho đến nay ở Bangladesh. Trong thời gian qua, các nhóm khủng bố Quốc Gia Hồi giáo và Al-Qaeda đã nhận trách nhiệm cho một loạt các vụ giết người ở Bangladesh, nhắm vào các thành phần cấp tiến và những nhóm thiểu số tôn giáo.

Chính phủ Bangladesh thì nói rằng các cuộc tấn công là do các nhóm địa phương không có liên hệ gì tới các tổ chức khủng bố quốc tế. (Lê Hoàng)